Bữa ăn bán trú và những mối quan tâm của phụ huynh

Đăng bởi Admin Web vào lúc 25/11/2022

Không thể phủ nhận sự tiện dụng và cần thiết của bữa ăn bán trú tại các trường học nhưng những vấn đề phát sinh xung quanh việc ăn bán trú của học sinh đang là mối quan tâm thường trực của nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là sau vụ việc hơn 600 học sinh phải nhập viện do ngộ độ thực phẩm tại Nha Trang gần đây.

Tổ chức ăn bán trú ở trường là cần thiết

Chứng kiến nhiều địa phương đặc biệt là các trường ở nông thôn nơi nhiều trường không đủ điều kiện hoặc không tổ chức ăn bán trú cho học sinh, thì nhiều bậc phụ huynh vô cùng vất vả trong việc đưa đón con đi học, đặc biệt là các bạn học sinh tiểu học chưa thể tự đến trường. Buổi sáng phụ huynh đưa con đến trường lúc 7h30, 11h00 đến đón, buổi chiều 13h30 lại đưa con đi học, 14h30 đến đón. Tính ra phụ huynh phải đi 4 lượt về 4 lượt, rất mất thời gian và không thể tập trung làm việc gì khác.

Do vậy bữa ăn bán trú tại trường là cần thiết, nhưng có nhiều vấn đề phát sinh mà phụ huynh đang rất quan tâm

Vấn đề an toàn thực phẩm

Đây không phải là vấn đề mới đối với bữa ăn bán trú tại trường học, đã có nhiều phụ huynh từng phản ánh việc con cái bị đau bụng, nôn ói ngộ độc sau khi ăn tại trường, tuy nhiên gần đây với vụ việc hơn 600 học sinh tại Nha Trang phải nhập viện do ngộ độc thức ăn trong đó có 1 em đã tử vong thì vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học lại 1 lần nữa được nhắc đến.

Ảnh minh họa 1 bữa ăn bán trú tại trường

Tại sao lại xảy ra ngộ độc thức ăn tại trường học? Vấn đề nằm ở khâu quản lý và cụ thể ở đây là lựa chọn nhà cung cấp suất ăn, hoặc cung cấp thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn. Một số trường có bếp ăn và nhập thực phẩm bên ngoài vào tự chế biến, thì khâu lựa chọn nhà cung cấp nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng, thực phẩm cần được nhập từ những nguồn uy tín, có chứng chỉ về nguồn gốc, tươi sống, được bảo quản đúng cách; cơ sở vật chất của trường cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh; dụng cụ như khay, thìa, chén bát phải được cất trữ trong điều kiện sạch sẽ, khô thoáng,.. Còn với các trường suất ăn của học sinh được cung cấp bởi đơn vị bên ngoài, thì việc lựa chọn nhà cung cấp và giám sát chặt chẽ quá trình mua nguyên liệu, chế biến sẽ tương đối phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thực đơn cần phải đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng

Rất nhiều phụ huynh phàn nàn về thực đơn của bữa ăn bán trú trường học, tuy nhiên vấn đề này không dễ gì giải quyết khi yêu cầu từ mỗi phụ huynh tương ứng với khẩu vị của từng bạn học sinh là khác nhau. Tuy nhiên việc xây dựng thực đơn cần phải được tham gia đóng góp từ hội phụ huynh học sinh để bữa ăn cho các bạn học sinh đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Nhiều phụ huynh rớt nước mắt khi thấy bữa ăn bán trú của con

Tại một số trường học, thực đơn bữa trưa của học sinh vô cùng nghèo nàn gây ra nỗi bức xúc rất lớn cho phụ huynh, khi bữa ăn trưa vô cùng quan trọng nhưng lại không được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Chi phí bữa ăn bán trú

Chi phí cho một bữa ăn bán trú tùy thuộc vào quy định riêng của từng trường học tại mỗi địa phương, tại một số tỉnh hoặc huyện ngoại thành, trường công lập suất ăn trưa dao động từ 40.000-60.000 còn một số trường tư có thể từ 70.000 tới 100.000. Đối với nhiều gia đình, chi phí bán trú hàng tháng không phải một số tiền nhỏ, nhưng do điều kiện học tập của con và để tập trung làm việc, việc cho con ăn bán trú là bắt buộc. Do vậy, chi phí bán trú cần được các nhà trường tính toán hợp lý, nhưng phải đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng đầy đủ cho học sinh, các cơ quan quản lý cũng cần hỗ trợ bằng cách giảm các khoản phí liên quan đến chi phí bán trú, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát để đảm bảo bữa ăn tương xứng với số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh.

Gọi Hotline Facebook Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn