Bike2School head banner

Những điều cần biết về phanh xe đạp thể thao

Đăng bởi Admin Web vào lúc 11/02/2023

Xe đạp thể thao là một trong những chiếc xe được ưa chuộng nhất hiện nay, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau cũng như độ tuổi. Hiện nay trên thị trường xe đạp có rất nhiều mẫu mã cũng như thương hiệu khác nhau. Thế nên việc lựa chọn cho bản thân mình chiếc xe đạp phù hợp là một điều không dễ dàng gì. Phải tìm hiểu các chi tiết lớn như là khung xe đạp, kích thước bánh xe, tay lái, bộ phanh, đĩa phanh,.. Hôm nay, hãy cùng Bike2school tìm hiểu về bộ phận này nhé.

Các loại phanh đĩa xe đạp thể thao

Phanh đĩa trên xe đạp thể thao

Chúng ta khá quen thuộc với những chiếc xe đạp thể thao truyền thống như V phanh, má phanh hoạt động trên vành đai của bánh xe. Nhưng đối với một đĩa phanh miếng đệm thay vào đó sẽ được hoạt động trên một rotor kim loại được gắn vào trung tâm của bánh xe.

Người điều khiển có thể dễ dàng khóa bánh xe lại mà không phải tiêu tốn nhiều công sức. Một điểm quan trọng là những chiếc phanh xe đạp thể thao cung cấp nhiều kiểm soát so với phanh vành khi khóa, sẽ ít có trường hợp bị trượt bánh hơn.

Với hệ thống bánh răng, bạn muốn vành bánh xe được thiết kế mạnh mẽ và nó cũng cung cấp cho các bề mặt phanh. Bất cứ những ai đã từng chạy bánh xe bằng sợi carbon cũng biết rằng mặc dù chúng có thể nhẹ và nhanh nhưng hiệu suất phanh không được cao, đặc biệt là khi đi trong điều kiện ẩm ướt.

Một hệ thống đĩa phanh xe đạp tiếp xúc gần vành, là một trong những lý do tại sao việc sử dụng phanh đĩa ít có phổ biến hơn và độ bền. Với sự kết hợp của phanh đĩa thì bạn hoàn toàn có thể khóa bánh không cần dùng lực quá nhiều.

Phanh đĩa cơ hay phanh đĩa thủy lực

Thông thường thì đĩa phanh cho xe đạp thể thao có 2 loại chính là phanh đĩa cơ và phanh đĩa thủy lực.

Phanh đĩa cơ khí được vận hành bằng cáp giống như phần lớp phanh rim, trong khi đó bạn nên biết phần lớn các hệ thống thủy lực sử dụng chất lỏng để có thể truyền lực từ càng gạt tới còi.

Phanh đĩa thủy lực trên chiếc xe đạp thể thao thì khi di chuyển một piston bên trong xi lanh làm cho chất lỏng hướng về phanh. Việc này sẽ tác động tới các piston trong bộ phanh để đẩy má phanh ăn vào đĩa.

Phanh đĩa cơ khí có xu hướng rẻ hơn phanh thủy lực. Hệ thống phanh thủy lực hiệu quả hơn hệ thống đĩa cơ học nên bạn cần áp dụng ít lực hơn để có thể có mức công suất phanh ngang. Với một hệ thống thủy lực được "niêm phong" để tránh ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất phanh và việc định tuyến cáp nội bộ phức tạp không phải là vấn đề trong khi đó nó có thể thêm ma sát vào thiết lập ngay.

Kích thước phanh xe đạp thể thao

Các đĩa phanh thường có những kích thước khác nhau, với những đĩa lớn có thể làm xe bị hãm lại nhanh hơn so với các dòng xe có đĩa phanh nhỏ. Chia sẻ cho các bạn biết là các bạn có thể sử dụng bộ roto 160mm trước và sau 140mm. Hiện tại thì nó đã được thử nghiệm rất nhiều đĩa 140mm nhưng đối với đĩa 160mm thì nó an toàn hơn và hiệu suất của nó tốt hơn.

Các dòng xe đạp thể thao hiện nay đều trang bị phanh đĩa chất lượng cao tăng độ an toàn cho người sử dung, mỗi loại xe đều có kích thước và loại phanh khác nhau, bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phanh đĩa xe đạp. Bike2school đang cung cấp tất cả các mẫu xe đạp trên thị trường. Chúc các bạn tìm được mẫu xe tốt nhất cho mình.

Tìm hiểu thêm: xe đạp cho trẻ em 2023

Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn