Cách nhận biết mật ong thật hay giả, và bảo quản mật ong đúng cách

Đăng bởi Thuy Tran vào lúc 09/03/2021

Mật ong có rất nhiều công dụng tốt và được nhiều người tin dùng hàng ngày. Nhưng trên thị trường có rất nhiều cơ sở/ cá nhân bán mật ong và mỗi lần mua mật ong chắc hẳn bạn sẽ phân vân xem có đúng là mình mua được mật ong thật không. Bài viết này Bike2School.vn xin gợi ý các cách đơn giản để bạn phân biệt được mật ong thật hay giả và bảo quản mật ong như nào cho đúng cách.

1. Các cách nhận biết mật ong thật

  • Nhỏ mật ong vào nước nguội

Bạn hãy lấy một cốc nước lọc sạch nguội và nhỏ mật ong vào, nếu mật ong tạo hình thành viên tròn, không bị hòa tan và chìm ở dưới đáy cốc thì là mật ong thật. Ngược lại nếu vừa nhỏ vào cốc mà mật ong đã hòa tan thì có nghĩa đó là mật ong giả, đã bị trộn với đường hoặc các chất khác không phải mật ong nguyên chất.

  • Một cách tương tự nữa là nhỏ mật ong vào khăn giấy

Bạn hãy nhỏ 1 hoặc 2 giọt mật ong vào 1 tờ giấy ăn. Nếu là mật ong nguyên chất thật sẽ không bị thấm ngay vào giấy mà vẫn hiển thị hình giọt trên giấy, nếu là mật ong kém chất lượng sẽ bị thấm nhanh vào giấy

  • Dùng cọng hành tươi

Dùng một cọng hành tươi ngâm vào lượng nhỏ mật ong, nếu như cọng hành bị héo nhũn sau 15 phút thì đó là mật ong thật, nếu là mật ong giả thì cọng hành sẽ không bị héo nhũn.

  • Dùng cân

Nếu là mật ong nguyên chất thì trọng lượng sẽ nặng hơn mật ong bị pha nước/tạp chất. Vì vậy bạn cũng có thể cân 1 lít mật ong lên nếu có trọng lượng hoảng 1,35 - 1,4 kg/ 1 lít mật ong thì có nghĩa mật ong bạn mua là mật ong nguyên chất.

  • Dùng nhiệt độ

Bạn có thể cho 1 ít mật ong vào chảo nóng và đảo đều. Nếu là mật ong thật thì sẽ chỉ chuyển màu cánh gián và không bị vón cục đường; còn mật ong bị pha đường hoặc cho ong ăn đường khi nuôi sau khi sên sẽ bị vón thành các cục đường.

  • Dùng lòng đỏ trứng gà tươi

Bạn hãy lấy 1 lòng đỏ trứng gà tươi bỏ vào cốc sau đó đổ mật ong lên, để từ 6 đến 8 tiếng. Nếu là mật ong thật sẽ làm lòng đỏ trứng gà chín, ngược lại là mật ong giả.

2. Các cách bảo quản mật ong

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thời hạn sử dụng của mật ong là tối đa 2 năm. Ngoài ra việc bảo quản mật ong đúng cách đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng trong mật ong cũng rất quan trọng.

Bạn cần chứa mật ong ở trong chai/lọ thủy tinh sạch sẽ kín nắp. Để mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. 

Đặc biệt bạn tuyệt đối đừng bảo quản mật ong trong tủ lạnh nhé. Nhiệt độ phòng là nhiệt độ lý tưởng cho việc bảo quản mật ong, dù nóng hay lạnh cũng sẽ làm mật ong biến chất, giảm hương vị. 

Bike2School.vn hi vọng bài viết đã giúp ích bạn trong việc bảo quản và nhận biết mật ong thật để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

Gọi Hotline Facebook Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn