Bike2School head banner

Những điều cần biết về tiêm phòng Vắc xin Covid-19

Đăng bởi Giáp Trọng Tấn vào lúc 24/06/2021

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM PHÒNG VẮC XIN COVID-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện được gần 2 năm và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống xã hội, phát triển kinh tế, cũng như gây thiệt hại về tính mạng tới toàn thế giới. Các quốc gia đã nghiên cứu ra nhiều loại Vắc xin cũng như đã tiến hành tiêm chủng nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, cũng như đẩy lùi dịch bệnh. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, khi chúng ta đang cố gắng kiểm soát lây lan dịch bệnh, cũng như tiến hành tiêm phòng cho toàn dân. Vậy những điều các bạn cần biết về tiêm phòng Vắc xin Covid-19 là gì?

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Vắc xin Covid 19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút.
“Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm vi rút SARS-nCoV-2, các loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hữu hiệu giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường.
CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TIÊM CHỦNG?
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người tham gia tiêm chủng cần có sự chuẩn bị trước khi đi tiêm như tự đánh giá nguy cơ bản thân, nếu có nguy cơ mắc Covid-19 cần xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm virus. Nếu có bất cứ triệu chứng nào như sốt hoặc triệu chứng nhiễm trùng, cần thông báo cho y tế và nhận hướng dẫn để xử lý đúng cách.

Bạn cũng cần lưu ý là phải ăn uống đầy đủ, không thức khuya trước khi đi tiêm chủng.
TRONG QUÁ TRÌNH TIÊM CHỦNG:
Tại thời điểm đi tiêm, người tham gia tiêm chủng cũng cần thông báo đầy đủ cho y bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân bao gồm tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng với bất cứ tác nhân nào, đặc biệt là dị ứng với liều tiêm vắc-xin Covid trước đó. Thực hiện đúng thông điệp 5K để bảo vệ bản thân và cộng đồng.
Trong buổi tiêm, cần tuân thủ các quy định của buổi tiêm theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Sau khi tiêm xong, cần ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút.


Một số dấu hiệu có thể gặp sau khi tiêm phòng Vắc xin Covid-19

- Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh
- Đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau
- Ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn...
Đây là các phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh COVID-19. Nếu cảm thấy có những biểu hiện nghiêm trọng hơn hoặc bất thường bạn nên nhanh chóng nhờ tới sự tư vấn của đội ngũ y tế.

THEO DÕI SAU QUÁ TRÌNH TIÊM:
Sau khi về nhà, người được tiêm chủng cần theo dõi sức khỏe bản thân ít nhất 2 ngày (48 tiếng đồng hồ). Những điểm cần lưu ý bao gồm các dấu hiệu tại chỗ như sưng, nóng, đỏ tại nơi tiêm (chú ý tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì vào nơi tiêm). Nếu có sốt, theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt.
Nếu phát hiện bất thường về sức khỏe, phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, lưu giữ cẩn thận phiếu xác nhận tiêm chủng và mang đến điểm tiêm khi đi tiêm mũi tiếp theo.

CÁC LƯU Ý VỀ TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID 19:
Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% - 85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời sau khi tiêm chủng vắc xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch COVID-19.

Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ.
- Thông tin có tham khảo -

Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn