Bike2School head banner

[Video] Chọn xe đạp phù hợp với nhu cầu: MTB, Road, Touring, City hay Folding?

Đăng bởi Phạm Thế Sơn vào lúc 14/01/2022

Chọn một chiếc xe đạp tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Cho dù bạn muốn đi làm hay là rèn luyện sức khỏe, xe đạp là công cụ hoàn hảo để thực hiện điều đó. Nhưng hiện trên thị trường có vô số loại xe đạp khác nhau và ngày càng tăng lên, khiến người dùng rất khó để chọn lựa.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi mình "tôi nên mua loại xe đạp nào?" thì hãy đọc tiếp bài này, Bike2School sẽ hướng dẫn để giúp bạn tìm được chiếc tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Mục đích của bạn?

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về những gì bạn muốn làm với chiếc xe đạp của mình và bạn sẽ đi đâu, vì chiếc xe đạp tốt nhất cho bạn hoàn toàn phụ thuộc vào điều này.

Lựa chọn xe đạp của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn cũng như loại quãng đường và địa hình bạn muốn đi. Có nhiều kiểu đạp xe khác nhau và vô số loại xe đạp sẽ cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình.

Cho dù bạn là một người đi lại trong đô thị, một tay đua đường trường nhanh như chớp, băng cắt qua đường mòn, một người đổ đèo, người khám phá con đường rải sỏi hay thứ gì khác, thì vẫn có một chiếc xe đạp phù hợp dành cho bạn.

1

Xe đạp đua (Road): Tốt nhất để đi nhanh trên đường phẳng

Đúng như tên gọi, xe đạp đua là loại xe đạp chạy trên những con đường có bề mặt phẳng, thường là để đi càng nhanh càng tốt. Chúng có khung nhẹ và lốp mỏng được thiết kế để giúp bạn đạt được tốc độ tối đa với nỗ lực tối thiểu.

Ghi đông được thiết kế vòng xuống cho phép bạn vào vị trí lái xe hiệu quả và khí động học, đồng thời có khả năng sang số phù hợp với tốc độ tối đa.

Tuy nhiên, vị trí lái tập trung vào tốc độ nên có thể gây cảm giác không thoải mái. Bánh xe và lốp xe nhẹ dễ bị hư hại do lề đường và ổ gà.

Nhiều xe đạp road chuyên dụng cũng sẽ thiếu khả năng chở hành lý - vì vậy, nếu bạn cần chở một khối lượng lớn, chúng có vẻ không phải là sản phẩm dành cho bạn.

  • Ưu điểm: Nhanh chóng, hiệu quả và thú vị
  • Nhược điểm: Dễ hư hại, kém thoải mái hơn đối với người đi xe bình thường

2

Xe đạp địa hình (MTB): tốt nhất cho địa hình gồ ghề

Được chế tạo để đáp ứng những địa hình hiểm trở nhất, xe đạp địa hình được chế tạo bền bỉ với lốp có gờ cứng cáp được thiết kế để tạo độ bám trên hầu hết mọi bề mặt.

Chúng cũng có hệ thống phanh đĩa mạnh mẽ để đạt hiệu suất cao. Các dòng xe đắt tiền hơn sẽ có hệ thống treo ở cả hai đầu để kiểm soát tốt hơn trên mặt đất gồ ghề. Hộp số được thiết kế để giúp bạn lên và xuống địa hình dốc, với phạm vi rộng để thực hiện các độ dốc khác nhau.

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch vượt qua các dãy núi, xe đạp MTB có thể là lựa chọn tốt để giải trí thông thường nhờ tư thế lái thoải mái hơn.

Mặc dù hệ thống treo rất phù hợp cho việc lái xe đạp địa hình đơn thuần, nhưng nó có nghĩa là tăng thêm trọng lượng, tốn nhiều chi phí hơn và có thể không hiệu quả, vì vậy tốt nhất nên tránh nếu bạn định dành phần lớn thời gian trên đường trường.

  • Ưu điểm: Phanh tuyệt vời, mạnh mẽ, linh hoạt
  • Nhược điểm: Nặng nề, chạy chậm trên đường đua

3

Xe đạp Touring (du lịch): tốt nhất để chở hành lý và đi xa

Một chiếc Xe đạp Touring được thiết kế để thực hiện mọi thứ, từ đi làm đến cuộc phiêu lưu xuyên lục địa. Chúng có xu hướng có cùng kích thước bánh xe như xe đạp đường trường, nhưng với lốp to hơn cho phép bạn thoải mái đi ở các loại địa hình khác nhau.

Vị trí ngồi thoải mái hơn và hình dạng ổn định hơn của một chiếc xe đạp du lịch có nghĩa là bạn có thể thực hiện hầu hết mọi thứ, cho dù đó là vượt núi khi đã chất đầy đồ hoặc chạy nhanh để làm việc.

  • Ưu điểm: Bền bỉ, nhiều khả năng chịu tải, vẫn khá nhanh.
  • Nhược điểm: không đủ nhanh để làm xe đạp đua.

4

Xe đạp thành phố (city): tốt nhất để đi xe không rắc rối

Xe đạp thành phố City Bike cũng là một nhánh của Xe đạp Touring, thực hiện công việc tốt nhất là cung cấp phương tiện di chuyển trong phạm vi ngắn trong các thị trấn có địa hình bằng phẳng. Điều hấp dẫn ở kiểu xe đạp này là sự đơn giản, thiết thực và mạnh mẽ của nó.

Tư thế đạp xe thẳng đứng giúp bạn có tầm nhìn tốt để quan sát giao thông trên phố. Nhược điểm chính là chúng có xu hướng khá nặng, và trong khi tư thế lái thoải mái, nó lại không có hiệu suất tốt và hẳn là bạn sẽ không muốn vượt qua bất kỳ ngọn đồi lớn nào bằng xe đạp này cả.

  • Ưu điểm: Vẻ ngoài tuyệt vời, tư thế lái thoải mái, thiết thực, lý tưởng để mặc quần áo bình thường, thường rất bền
  • Nhược điểm: Nặng và chậm

[title][num]5[/num]

4

Xe đạp thành phố (city): tốt nhất để đi xe không rắc rối

[/title]

Nếu bạn cần kết hợp một chút đi xe đạp với di chuyển bằng phương tiện công cộng trong đô thị, thì không có gì tốt hơn một chiếc xe đạp gấp. Chúng phù hợp nhất với các chuyến đi ngắn - đặc biệt khi không gian lưu trữ ít - và tính di động của chúng rất lý tưởng khi bạn có thể phải lên tàu hoặc xe buýt để đến nơi mình sẽ đến.

Xe đạp gấp khá phổ biến đối với những người đi làm ở các thành phố lớn. Có những chiếc xe nhỏ gọn tới mức bạn có thể để nó gọn gàng ngay dưới gầm bàn làm việc của mình.

  • Ưu điểm: Rất thuận tiện để cất giữ, có thể mang lên các phương tiện giao thông công cộng, bánh xe nhỏ tăng tốc nhanh.
  • Nhược điểm: Nặng và chậm, giảm xóc kém.
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

5.950.000₫ 6.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

6.700.000₫
Xe đạp đua Carbon NESTO LION

Xe đạp đua Carbon NESTO LION

27.990.000₫ 30.990.000₫
Xe đạp đua Road bike Fascino 848

Xe đạp đua Road bike Fascino 848

4.450.000₫ 5.500.000₫
Xe đạp đua Sava X9.2 Full Carbon

Xe đạp đua Sava X9.2 Full Carbon

25.500.000₫ 31.500.000₫
Xe đạp thể thao LIFE HBR Xmas 700c

Xe đạp thể thao LIFE HBR Xmas 700c

7.590.000₫ 9.000.000₫
Xe đạp Road Twitter T10 Claris R2000 2024

Xe đạp Road Twitter T10 Claris R2000 2024

12.000.000₫ 13.000.000₫
Xe đạp thể thao Giant ATX 830 2023

Xe đạp thể thao Giant ATX 830 2023

12.500.000₫ 14.000.000₫
Xe đạp đua road bike Calli R3.5 tay đề lắc

Xe đạp đua road bike Calli R3.5 tay đề lắc

6.900.000₫ 8.200.000₫
Xe đạp đua Road bike LIFE Kylian - Tay đề lắc

Xe đạp đua Road bike LIFE Kylian - Tay đề lắc

7.000.000₫ 8.500.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn