Bike2School head banner

Phân loại và cấu tạo của phuộc nhún trên MTB

Đăng bởi Admin Web vào lúc 08/01/2021

Trên các dòng xe đạp thể thao hoặc xe đạp địa hình đều được trang bị phuộc nhún giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển, di chuyển trên các cung đường khó như vượt chướng ngại vật, leo núi. Tuy nhiên, phuộc nhún có nhiều loại, cùng Bike2school tìm hiểu phuộc nhún trên dòng xe MTB có gì đặc biệt nhé.

1

Phuộc nhún xe đạp là gì?

Phuộc xe đạp không đơn thuần là một chi tiết nhỏ mà nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sự mệt mỏi khi di chuyển trên các loại địa hình. Phuộc thường được thiết kế để hấp thụ và giảm xóc khi va chạm trên đường, giúp bạn duy trì tốc độ và kiểm soát xe một cách hiệu quả. Như vậy, phuộc xe đạp rất quan trọng trong việc chống xóc, tăng khả năng khi đi trên nhiều cung đường khó.

Phuộc nhún trên xe đạp MTB là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Chúng giúp bạn có thể giảm xóc cũng như giảm chấn lên vùng cách tay, trên những địa hình phức tạp. Điều đó làm tăng độ bền cho xe đạp của bạn, tránh những lực tác động lên vùng tay và cánh tay.

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng khi mua và sử dụng, người ta thường rất khó lựa chọn xe đạp MTB sử dụng phuộc dầu hay hơi, mỗi loại phuộc đều có ưu và nhược điểm riêng cũng như cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Bài viết này của bike2school sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

2

Các loại phuộc nhún hiện nay

Dưới đây là các loại phuộc nhún phổ biến trên thị trường xe đạp 

Phuộc không giảm sóc

Loại phuộc này có dạng ống kim loại, cấu tạo rỗng và không có chức năng giảm xóc. Nó chỉ có thể giúp người lái hạn chế mất sức khi đạp xe trên những đoạn đường bằng phẳng, ít chướng ngại vật. Loại phuộc không giảm xóc thường được thiết kế trên các loại xe như xe đạp trẻ em, xe đạp touring, xe đạp đường phố,....

Phuộc có giảm xóc (sử dụng cho xe địa hình MTB)

Phuộc có giảm xóc được chia thành 2 loại  với những đặc điểm nổi bật riêng biệt:

Phuộc dầu xe đạp

Phuộc dầu hay còn được gọi là phuộc lò xo có cấu tạo cơ bản đều phụ thuộc vào lò xo nén, lực nén sinh ra chủ yếu ở lò xo. Lò xo này có độ cứng và đàn hồi rất lớn được làm bằng thép hợp kim cao cấp hoặc bằng kim loại hiếm là Tinanium . Xét về khả năng chịu lực , lò xo nén này được đánh giá hoạt động rất tốt . Được thiết kế với khả năng nén và đàn hồi nên phuộc Coil không bị phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ tác động lực như loại phuộc khí .

Qua thử nghiệm phuộc dầu đối với dòng phuộc hơi thì phuộc dầu có khả năng chịu lực tốt hơn cũng như độ đàn hồi (lực đẩy trả lại) nhanh hơn. Các tuỳ chỉnh cũng không nhiều được như hơi.

Về phần bảo trì : xe đạp MTB sử dụng phuộc dầu sẽ dễ bảo trì hơn so với việc sử dụng phuộc khí. Phuộc dầu (phuộc lò xo) dễ sử dụng cũng như chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp dễ dàng hơn, dễ tìm kiếm linh kiện thay thế. Chi phí để tìm mua 1 chiếc phuộc dầu cũng rẻ hơn nhiều so với phuộc hơi.

Phuộc hơi xe đạp

Phuộc hơi (Air) khác hoàn toàn thay vì sử dụng lò xo nén nó sử dụng khí nén có chức năng hoạt động tương tự như lò xo trên phuộc dầu. Khí nén của phuộc hơi chủ yếu sử dụng bởi không khí (air), khi có một lực nào đó được phuộc hấp thụ hay truyền trực tiếp từ bên ngoài thì không khí trong phuộc Air sẽ được nén lại như một chiếc lò xo . Nếu như phuộc dầu không chịu tác động của lực nến thì độ nén của phuộc hơi lại tỷ lệ thuận với lực nén. Nếu như lực hấp thụ càng cao thì lực nén càng cao.

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm vượt trội của phuộc hơi so với phuộc dầu.

Ngoài ra, phuộc này có kết cấu vô cùng nhẹ và dễ dàng có thể điều chỉnh tùy vào trọng lượng nén của người chơi. Khi sử dụng phuộc , bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bơm khí cho phuộc và bơm phuộc theo đúng tỉ lệ áp suất ghi trên thông số của phuộc.

Bảo trì phuộc hơi khá là phức tạp vì cấu tạo cũng như mức độ hoàn thiện phuộc hơi ở mức cao. Điều này đòi hỏi một người thợ giỏi mới có thể bảo dưỡng được phuộc hơi, chi phí bảo dưỡng phuộc hơi cũng không hề rẻ vì chi phí dầu, và linh kiện cho phuộc hơi còn khá cao.

Phuộc hơi giá thành khá là đắt đỏ (vd như rock fox và rockshox), tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Phuộc hơi được đánh giá cao về độ êm ái, linh hoạt trên mọi địa hình tuỳ cũng nhiều hơn.

Bảng so sánh các loại phuộc

Loại phuộc Phù hợp dòng xe Chức năng giảm xóc Trọng lượng Bảo trì 

Phuộc không giảm xóc

Xe đạp trẻ em, xe đạp đường phố, xe đạp touring, xe đạp nữ,... Không Nhẹ Dễ dàng bảo trì
Phuộc lò xo Xe địa hình MTB Giảm xóc nhờ lực nén của lò xo Nặng Bảo trì đơn giản
Phuộc hơi Xe địa hình MTB Cơ chế nén hơi giúp giảm xóc tốt Nhẹ Bảo trì phức tạp vì cần phải có bơm giảm xóc. 

Mọi băn khoăn hay thắc mắc về những dòng xe và cách lựa chọn phuộc các bạn có thể đến trực tiếp hệ thống các cửa hàng của Bike2school để được nhân viên tư vấn chi tiết. 

 

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

5.950.000₫ 6.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

6.700.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 5100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 5100

7.600.000₫ 7.950.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

3.390.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

3.490.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp LIFE HESKY 27.5 Phanh thủy lực

Xe đạp LIFE HESKY 27.5 Phanh thủy lực

6.590.000₫ 7.800.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli M350 26 Inch

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli M350 26 Inch

3.490.000₫ 4.250.000₫
Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

4.550.000₫ 5.500.000₫
Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

4.850.000₫ 5.800.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 24 Inch

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 24 Inch

3.790.000₫ 4.650.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn