Bike2School head banner

Cách dạy trẻ đi xe đạp an toàn và hiệu quả. Cha mẹ nên áp dụng luôn

Đăng bởi Hiên Dương vào lúc 15/06/2023

Xe đạp không chỉ là một phương tiện di chuyển mà còn là công cụ giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, gia tăng khả năng vận động. Việc cho bé đạp xe đạp từ sớm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả sự phát triển của bé. Vì vậy có rất nhiều bậc phụ huynh tập cho bé đi xe đạp từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên việc dạy trẻ em cách đi xe đạp an toàn và hiệu quả đòi hỏi sự kiên nhẫn, hướng dẫn cẩn thận và thực hành định kỳ. Vậy cách nào giúp tập cho bé đi xe đạp hiệu quả và an toàn, hãy để Bike2School mách cha mẹ nhé!

1

Lợi ích tập xe cho trẻ từ sớm

Đi xe đạp không chỉ là một phương tiện di chuyển mà còn là một hình thức vận động thể chất tốt, giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường tình trạng sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lợi ích của việc đi xe đạp:

 • Phát triển kỹ năng vận động: Đi xe đạp giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động toàn diện, bao gồm cả sức mạnh, sự linh hoạt, và thăng bằng. Việc này cũng giúp trẻ tăng cường khả năng phối hợp giữa tay và mắt.
 • Tăng cường sức khỏe: Đi xe đạp là một hình thức vận động tốt, giúp trẻ nâng cao sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp và giảm nguy cơ béo phì từ nhỏ.
 • Tăng cường tự tin và độc lập: Khi trẻ học cách đi xe đạp, trẻ sẽ tự tin hơn và cảm thấy độc lập hơn. Điều này có thể giúp trẻ trong việc phát triển kỹ năng xã hội và tạo nên cảm giác thành công khi họ học được kỹ năng mới.
 • Tạo cơ hội cho hoạt động ngoại khóa: Đi xe đạp có thể là một hoạt động vui vẻ cho cả gia đình, giúp tăng cường mối quan hệ gia đình. Nó cũng là một cách tuyệt vời để khám phá thế giới xung quanh và tận hưởng thời gian ngoài trời.
 • Giáo dục về an toàn giao thông: Khi trẻ học cách đi xe đạp, đây cũng là cơ hội tốt để giáo dục trẻ về an toàn giao thông, giúp trẻ trở thành người tham gia giao thông tự ý thức.

2

Chọn xe đạp phù hợp với bé

Lựa chọn xe đạp việc quan trọng nhất chính là kích thước xe phù hợp với chiều cao của bé. Một chiếc xe có kích thước phù hợp với chiều cao của bé sẽ giúp bé dễ dàng điều kiển, di chuyển dễ dàng, không bị với quá khi xe quá cao hoặc gù lưng điều khiển khi xe quá thấp. Vì vậy, khi chọn xe đạp trẻ em cần đảm bảo kích thước phải phù hợp nhất. Dưới đây là bảng kích thước xe dành cho độ tuổi và chiều cao của các bé, cha mẹ có thể tham khảo:

- Chọn size xe đạp trẻ em

Chiều cao của người lái Độ tuổi Kích cỡ bánh xe
85 – 110 cm 2 - 5 12 inches
95 – 110 cm 3 - 5 14 inches
110 – 120 cm 5 - 7 16 inches
120 – 135 cm 7 - 9 18 inches
135 – 145 cm 9 - 11 20 inches
> 145 cm > 11  24 inches

3

Hướng dẫn cách dạy trẻ đi xe đạp an toàn và hiệu quả

Trên thực tế, thời điểm lý tưởng để bé tập đi xe đạp có thể khác nhau giữa mỗi đứa trẻ. Điều này thường sẽ phụ thuộc vào sức khỏe thể chất, các kỹ năng mà bé đang có và quan trọng là bé đã sẵn sàng cho hoạt động đạp xe hay chưa.

Thông thường, bé ở độ tuổi khoảng 4 -6 tuổi được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để tập xe đạp cho bé. Bởi ở độ tuổi này, bé đã có thể đủ cứng cáp để điều khiển và giữ thăng bằng khi đạp xe. Hơn nữa, đây cũng là độ tuổi bé phát triển nhanh, có sự ham học hỏi và bắt trước người lớn, bạn bé vì vậy tập cho đi sẽ khá dễ dàng. Cha mẹ chỉ cần dành chút thời gian và có sự kiên nhẫn hướng dẫn thì chỉ trong thời gian ngắn là bé có thể tự đi xe đạp được.

Bên cạnh chọn một chiếc xe đạp phù hợp với chiếc chiều, khi bé tập đi thì nên có 2 bánh phụ để bé cảm thấy an toàn và tự tin hơn thì việc trang bị đồ bảo hộ cho bé cũng rất cần thiết. Việc trang bị đồ bảo hộ như nón bảo hiểm, đồ bảo hộ tay chân sẽ đảm bảo bé được bảo vệ, tránh những va đập và chấn thương trong quá trình học.

Học cách cân bằng: Trước khi trẻ học cách đạp xe, trẻ cần học cách giữ thăng bằng trên xe.Việc dạy trẻ cách duy trì sự cân bằng khi đi xe đạp là một bước quan trọng trong quá trình học. Dưới đây là một số gợi ý để dạy trẻ cách cân bằng khi đi xe đạp:

 • Bắt đầu với xe đạp cân bằng: Xe đạp cân bằng, còn gọi là xe đạp không bánh phụ, là một công cụ tuyệt vời để dạy trẻ cách cân bằng. Xe đạp này không có bánh đạp và cho phép trẻ tập cách cân bằng bằng cách đẩy bằng chân.
 • Tạo môi trường an toàn: Chọn một khu vực rộng rãi, bằng phẳng và không có nhiều xe cộ đi qua. Điều này giúp trẻ có sự tự tin khi bắt đầu tập.
 • Hướng dẫn trẻ cách ngồi đúng: Trẻ nên ngồi trên yên xe với một chân dẫn dắt trên mặt đất. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và kiểm soát được xe đạp.
 • Thực hành di chuyển: Khuyến khích trẻ di chuyển chậm chạm bằng cách đẩy chân vào mặt đất. Khi trẻ cảm thấy thoải mái, hãy khuyến khích họ đẩy mạnh hơn để tăng tốc độ và sau đó nâng cả hai chân lên.
 • Thực hành việc lên và xuống xe: Đảm bảo rằng trẻ biết cách an toàn lên và xuống xe đạp. Trẻ nên học cách dừng xe một cách an toàn trước khi bắt đầu di chuyển nhanh hơn.
 • Luyện tập và kiên nhẫn: Cần một chút thời gian để trẻ làm quen với việc cân bằng trên xe đạp. Đảm bảo rằng trẻ có đủ thời gian để luyện tập và đừng nhanh chóng làm nản lòng trẻ nếu họ gặp khó khăn ban đầu.
 • An toàn trên hết: Đảm bảo trẻ luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp và học cách sử dụng hệ thống phanh hiệu quả.

Học cách sử dụng phanh: Dạy trẻ cách sử dụng phanh một cách hiệu quả và an toàn là một phần quan trọng trong việc học cách đi xe đạp. Trẻ nên biết cách sử dụng phanh trước khi bắt đầu đạp xe. Để dạy trẻ về phanh xe đạp cha mẹ có thể giảng dạy theo các bước như sau:

 • Giới thiệu về phanh: Trước tiên, bạn cần giới thiệu về hệ thống phanh và công dụng của nó. Giải thích rằng khi trẻ muốn dừng lại hoặc giảm tốc độ, họ sẽ cần sử dụng phanh.
 • Thực hành sử dụng phanh khi đứng yên: Trước khi cho trẻ di chuyển, hãy để trẻ thử nghiệm phanh khi xe đang đứng yên. Điều này sẽ giúp trẻ quen với cảm giác sử dụng phanh.
 • Chọn loại phanh phù hợp: Một số trẻ em có thể tìm thấy phanh tay khó sử dụng hơn phanh chân. Nếu trẻ gặp khó khăn, hãy xem xét việc chọn một chiếc xe đạp có hệ thống phanh phù hợp với khả năng của trẻ.
 • Thực hành phanh khi di chuyển: Khi trẻ đã quen với cách sử dụng phanh khi đứng yên, bạn có thể cho trẻ thực hành sử dụng phanh khi xe đang di chuyển. Chọn một khu vực an toàn và bằng phẳng để trẻ có thể tập.
 • Giáo dục về an toàn: Nhấn mạnh rằng trẻ nên dùng phanh một cách nhẹ nhàng, không phanh gấp để tránh rơi xe.

Thực hành đạp xe: Khi trẻ đã học được cách cân bằng và sử dụng phanh, hãy dạy trẻ cách đạp xe. Bạn có thể giữ xe đạp cho trẻ lúc đầu để họ có thể tập trung vào việc đạp. Khi trẻ đã thoải mái với việc đạp xe, bạn có thể từ từ giảm sự hỗ trợ. Khi trẻ đã học được cách đi xe đạp, hãy dạy trẻ cách lái xe an toàn trên đường phố. Dạy trẻ về các biển báo giao thông, cách vượt đường an toàn và ý thức lái xe an toàn khác.

Việc tập đi xe này không chỉ là việc một ngày có thể đi được do đó cha mẹ cần đồng hành, cùng bé tập nhuần nhuyễn vài buổi đầu. Trong quá trình bé tập đi xe đạp, mặc dù việc để trẻ chủ động và tự tin điều khiển xe một mình là rất quan trọng nhưng bạn cũng không nên dừng việc hỗ trợ quá sớm, đặc biệt là khi con chưa sẵn sàng để lái xe một mình. 

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản khi cha mẹ dạy con tập đi xe đạp. Cha mẹ hãy lưu ý để dạy trẻ học đi xe đạp an toàn và hiệu quả nhé!

Xe đạp trẻ em CICI Vintage

Xe đạp trẻ em CICI Vintage

2.590.000₫
Xe đạp Mini Thống Nhất Kitten 20 Inch

Xe đạp Mini Thống Nhất Kitten 20 Inch

2.390.000₫ 3.500.000₫
Xe đạp trẻ em Lanq 83 NEW

Xe đạp trẻ em Lanq 83 NEW

2.100.000₫ 2.590.000₫
Xe đạp Topright Tookke 2023

Xe đạp Topright Tookke 2023

2.390.000₫ 2.990.000₫
Xe đạp trẻ em Teecool Flower Angel

Xe đạp trẻ em Teecool Flower Angel

2.090.000₫ 2.890.000₫
Xe đạp trẻ em Lanq FD 46 NEW

Xe đạp trẻ em Lanq FD 46 NEW

2.100.000₫ 2.590.000₫
Xe đạp Topkids X2 Princess

Xe đạp Topkids X2 Princess

2.190.000₫ 2.490.000₫
Xe đạp thể thao trẻ em Calli M310

Xe đạp thể thao trẻ em Calli M310

3.100.000₫ 3.400.000₫
Xe đạp trẻ em Xaming Y03 Irene

Xe đạp trẻ em Xaming Y03 Irene

1.100.000₫ 1.790.000₫
Xe đạp trẻ em Vicky Little Girl

Xe đạp trẻ em Vicky Little Girl

1.450.000₫ 1.800.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn