Bike2School head banner

Cha mẹ nên chọn trường công, trường tư hay trường quốc tế cho con?

Đăng bởi Hiên Dương vào lúc 07/01/2023

Cho con đi học là vấn đề lớn thì việc chọn trường cho con chính là vấn đề lớn đầu tiên. Trong thủ đô với hàng nghìn ngôi trường học thì việc chọn trường học cho con chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc làm cha làm mẹ. Cứ đến thời điểm chuẩn bị chuyển cấp là các bậc phụ huynh là cuống cuồng tay chân, lo lắng không yên để lựa chọn cho con một môi trường giáo dục phù hợp nhất. Rất nhiều những trăn trở được đặt ra xung quanh câu hỏi: Chọn cho con học ở trường công lập, trường tư thục hay trường quốc tế? Để giáp đáp những thắc mắc của các bậc phụ huynh, Bike2school xin đưa ra một vài thông tin để giúp các bậc phụ huynh chọn cho mình câu trả lời thỏa mãn nhất nhé!

1

Trường công lập, tư thục hay quốc tế là gì?

Trường công lập

Trường công lập chính là trường học trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa phương, đây là hình thức trường học được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương.

Chính vì vậy mà trường dân lập hoạt động (các khoản kinh phí, đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học…) chủ yếu bằng nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Trường tư thục

Trường tư thục hay dân lập chính là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

Các hoạt động chủ yếu trường đều được dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh, sinh viên về kinh tế hoặc có các nhà đầu tư đầu tư hay tặng nhà trường.

Tuy nhiên trường dân lập, tư thục hay tư nhân cũng đều là một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục của cả quốc gia; do vậy những hoạt động về tuyển sinh hay giáo dục đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó thì bằng cấp cũng có giá trị  tương đương với trường công lập.

Trường quốc tế

Trường quốc tế là trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy và áp dụng chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, chuẩn quốc tế. Lộ trình học của trường quốc tế sẽ có điều chỉnh để phù hợp với nước sở tại. Ở Việt Nam, chương trình học của các trường quốc tế sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Giáo trình giảng dạy 100% tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế, được áp dụng ở nhiều nước phát triển. Tiếng Việt có thể xếp thành môn học riêng.

Nếu như khoảng thời gian khoảng 10 năm về trước, cái nhìn về trường tư thục và trường quốc tế có phần hẹn hẹp và dè chừng hơn. Việc lựa chọn cho con học các trường công lập là yếu tố hàng đầu thì những năm gần đây, góc nhìn của phụ huynh cũng mới mẻ và tích cực hơn rất nhiều. Các cha mẹ đều xem xét những vấn đề ưu và điểm của các trường và đặt mục tiêu tương lai của con lên trên hết. Do vậy những trường học tư thục hay quốc tế cũng phát triển mạnh mẽ, là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh học sinh.

2

So sánh ưu và nhược điểm của trường công, trường tư và trường quốc tế

Trường công lập

Ưu điểm: Hầu hết đều là những ngôi trường có truyền thống lịch sử nhiều năm, nền tảng giáo dục tốt. Các thầy cô giáo đa phần đều là những thầy cô có kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn sư phạm vững vàng. Tại nhiều ngôi trường công lập sáng giá, thành tích học tập của học sinh vô cùng tốt và đồng đều.

Học phí thấp, chỉ khoảng 200.000 - 300.000đồng/tháng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra các khoản phụ phí không nhiều, tiền học thêm,… cũng ít hơn và còn tùy vào trường, tùy vùng miền, tùy hoàn cảnh.

Bên cạnh đó, các trường công điểm, trường chuyên,.. cũng có các chương trình chất lượng cao được rất nhiều phụ huynh đánh giá tốt.

Nhược điểm: Các trường công là chương trình học nhồi nhét và cứng nhắc, học thêm gần như không thể tránh, học chủ yếu để thi, nên học sinh học học nặng lý thuyết mà thiếu việc thực hành, thiếu các kĩ năng mềm cần thiết.

Không gian sáng tạo và vui chơi hạn chế, đa phần các em học sinh chỉ cắp sách đi học và về nhà, ít các chương trình các hoạt động vui chơi giải trí cho học sinh.

Ngoài một số trường nằm TOP đầu được chú trọng thì cơ sở vật chất của nhiều trường công và chất lượng giáo viên còn hạn chế. 

Trường tư thục

Ưu điểm: Học sinh được chăm sóc tốt hơn, được chiều hơn, có rất nhiều trường tốt, nhưng cũng phải thi đầu vào và cạnh tranh khá cao. Trường phải thi đầu vào đồng nghĩa với việc dạy và học khá tốt, Các lớp chọn học sinh đa phần đều thông minh và chăm chỉ học tập.

Cơ sở vật chất khang trang và hiện đại hơn, được chú trọng đầu tư để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học. Một số trường tư thục sẽ có các chương trình học quốc tế và giáo viên bản ngữ để nâng cao chất lượng giáo dục, hội nhập quốc tế thu hút nhiều học sinh hơn.

Các dịch vụ như ở bán trú, xe đưa đón cũng được cũng cấp và quản lý cha mẹ không cần lo lắng về việc đi lại và ăn nghỉ cho các con.

Nhược điểm: Học phí tại các trừ tư thục khá cao nhất là những lớp dạy học theo chương trình nâng cao, trương trình quốc tế, các khoản phụ phí khá nhiều. Đa phần các trường tư thục tại Hà Nội chi phí cho con theo học sẽ năm trong khoảng từ 5 triệu đến hơn 10 triệu tùy trường

Nhiều học sinh tại lớp chọn học khá đuối nếu và nản không theo được vì áp lực cạnh tranh cao. Nhiều trường tư thục có hành vi "quá chiều" học sinh, coi nặng thành tích để quảng bá thương hiệu,...

Trường quốc tế

Ưu điểm: Học sinh được học theo chương trình học của các trường quốc tế và sẽ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Giáo trình giảng dạy 100% tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế, được áp dụng ở nhiều nước phát triển. Tiếng Việt có thể xếp thành môn học riêng.

Các em học sinh được học theo cách tương đối thoải mái, có lối học tập rất chủ động và tự lập, năng động với các bài thực hành lý thuyết, các câu lạc bộ phát triển năng khiếu rất nhiều và đa dạng từ ca hát đến hội họa, nhảy múa đến nhiếp ảnh, … Trường quốc tế dành nhiều ưu tiên cho học sinh phát triển toàn diện từ văn hóa, kỹ năng mềm đến kỹ năng sống. Nhất là chú trọng đến cơ hội cá nhân cho từng học sinh có thể thoải mái thể hiện mình.

Trường quốc tế sử dụng hoàn toàn chương trình Canada, Anh, Úc, Mỹ... tùy theo đối tác chính của trường. Một số trường đã được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế có uy tín. Hình thức "du học tại chỗ" này giúp cha mẹ giảm lo âu khi họ không thể gửi con ra nước ngoài một mình lúc chúng còn quá nhỏ.

ên cạnh đó, cơ sở vật chất của các trường quốc tế rất hiện đại và tiện nghi, nhiều trường quốc tế ngay từ khâu tuyển học sinh cũng có những cam kết về chất lượng giáo dục và sự đảm bảo phát triển toàn diện cho học sinh

Nhược điểm: Tuy không có áp lực học ganh đua, học sinh lại có áp lực khó hơn là vượt lên chính mình và phải tự ý thức vì thầy cô không giục giã nhắc nhở.

Học phí quá cao, phù hợp với gia đình nào có kinh tế ổn định. Đa phần học phí của các trường quốc tế tại Hà Nội thường lớn từ 300-700 triệu đồng/năm tùy cấp lớp và tùy trường, chưa kể tiền ăn và đưa đón.

Khi học tại các trường quốc tế, học sinh chỉ có một con đường: theo học hết phổ thông rồi du học, rất khó chuyển trường giữa chừng, rất khó thi tốt nghiệp phổ thông để vào ĐH ở VN do chương trình đào tạo và thi cử khác nhau. Và do môi trường học dùng tiếng nước ngoài hoàn toàn, trẻ có thể không rành tiếng Việt. 

3

Chọn trường cho con đâu là điều quan trọng nhất?

Trường học loại nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên khi chọn trường học cho con cha mẹ cần xem xét nhiều khía cạnh sau để lựa chọn cho phù hợp nhất:

Khả năng tài chính của gia đình

Mức học phí của các trường là khác nhau, hợp lý hay đắt đỏ thì cần cân nhắc điều kiện giáo dục mà con mình nhận được, hoàn cảnh gia đình của mình để đầu tư tài chính cho hợp lý. Bởi đầu tư vào giáo dục chính là khoản đầu tư dài hạn và xứng đáng nhất.

Định hướng của cha mẹ

Cha mẹ cần xác định rõ những kỳ vọng của bản thân dành cho con cái, định hướng tham khảo giúp con, chọn cho con con đường đúng đắn và hợp lý nhất ngay từ đầu để có kết quả phát triển tốt nhất.

Suy nghĩ và nguyện vọng của con

Phụ huynh cũng cần quan tâm đến suy nghĩ và nguyện vọng của con. Nên nhớ, cha mẹ giúp con định hướng nhưng cũng đừng quá áp đặt và đặt nặng áp lực phát triển lên các con. Bởi khả năng của mỗi người là khác nhau, ước mơ và tương lai cũng là của riêng từng người cho đó đừng vì mong muốn thái quá của cha mẹ mà xem nhẹ nguyện vọng của con. Đôi khi, những thứ cha mẹ cho là tốt nhất là không phải thứ phù hợp nhất đối với con.

Tìm hiểu kĩ những thông tin về trường

Trong quá trình lựa chọn trường học phụ huynh cũng nên dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ về trường, tham khảo các đánh giá của những bậc phụ huynh, học sinh đã từng theo học, tìm hiểu qua website trường, báo chí, mạng xã hội… Từ đó, có cái nhìn tổng quan khi chọn trường học cho con nhé.

Trên đây là vài nét về sự khác biệt và ưu nhược điểm của các loại trường học phổ biến hiện nay. Không có lựa chọn nào đúng cho tất cả mọi người, vì thế phải tùy vào hoàn cảnh, khả năng kinh tế và mục tiêu của mỗi gia đình để lựa chọn. Chúc các bậc phụ huynh và các con sẽ có một môi trường giáo dục phù hợp để phát triển một cách tốt nhất

Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

4.550.000₫ 5.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Calli 1800 26 Inch

Xe Đạp Thể Thao Calli 1800 26 Inch

4.650.000₫ 4.990.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

3.490.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

3.390.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp đua Califa CR6

Xe đạp đua Califa CR6

2.890.000₫ 3.900.000₫
Xe đạp đua Califa CR9

Xe đạp đua Califa CR9

4.190.000₫ 5.200.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 26 Inch

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 26 Inch

3.790.000₫ 4.650.000₫
Xe đạp mini Thống Nhất NEW 24

Xe đạp mini Thống Nhất NEW 24

2.590.000₫ 2.690.000₫
Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

4.750.000₫ 5.800.000₫
Xe đạp thể thao Galaxy A5

Xe đạp thể thao Galaxy A5

3.690.000₫ 4.800.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn