Bike2School head banner

Hướng dẫn cách tập đi xe đạp đơn giản, dễ hiểu nhất cho người trường thành

Đăng bởi Hiên Dương vào lúc 08/09/2023

Chúng ta vẫn luôn cho rằng việc đi xe đạp vô cùng đơn giản nên đối với một người trưởng thành thì không thể làm khó được. Tuy nhiên, thực tế lại có rất nhiều người đã trường thành lại khó khăn trong việc tập đi xe đạp. Hơn hết, người trường thành có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại cảm giác này khi chưa từng tập đi xe đạp trước đó. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để bạn có thể tập đi xe đạp một cách an toàn và hiệu quả.

1

Chuẩn bị dụng cụ

Khi mới bắt đầu tập đi xe đạp, bạn nên lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp với chiều cao và trọng lượng cơ thể. Việc lựa chọn xe đạp phù hợp với chiều cao và trọng lượng của bạn không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái khi đạp xe mà còn đến hiệu suất và an toàn. Để lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp, bạn nên lưu ý những yếu tố sau:

- Khung xe phải phù hợp với chiều dài chân và cơ thể của bạn. Khi bạn đứng trên xe mà không ngồi trên yên, giữa bạn và khung xe cần có khoảng cách 2-3 cm (đối với xe đạp đua) và 5-7 cm (đối với xe đạp địa hình).

- Yên xe nên ở độ cao mà khi bạn ngồi, một chân có thể chạm đất bằng đỉnh bàn chân mà chân kia ở vị trí đạp xuống thấp nhất thì gối chỉ còn cong khoảng 25-30 độ. Một số yên xe có thể điều chỉnh độ ngả, giúp bạn tìm được góc thoải mái nhất.

- Đảm bảo rằng xe đạp bạn chọn có khả năng chịu tải trọng lượng của bạn. Nếu bạn dự định chở thêm hành lý hoặc giữ mục đích chuyên dụng khác như đi chợ, du lịch dài ngày, bạn cần một xe có khả năng chịu tải cao hơn.

- Đối với người mới bắt đầu, một xe đạp thể thao hoặc hybrid có thể là lựa chọn tốt vì chúng thường có tư duy thoải mái và linh hoạt. Đối với những ai muốn đạp xe nhanh trên đường phẳng, xe đạp đua có thể là lựa chọn tốt. Đối với những ai muốn đi trên địa hình gồ ghề hoặc đường đất, xe đạp địa hình (MTB) sẽ phù hợp.

Bên cạnh một chiếc xe đạp phù hợp, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số phụ kiện cần thiết, đảm bảo an toàn cho những người mới tập đi xe đạp như: Mũ bảo hiểm, bảo hộ tay chân, đèn, chuông,...

Hướng dẫn cách tập đi xe đạp đơn giản, dễ hiểu nhất cho người trường thành

2

Chọn địa điểm luyện tập an toàn

Việc chọn một nơi an toàn để bắt đầu tập đi xe đạp rất quan trọng, đặc biệt là cho những người mới học. Khi bạn lựa chọn một địa điểm như vậy, bạn có thể tập trung vào việc làm quen với xe và phát triển kỹ năng mà không phải lo lắng về các yếu tố gây rối loạn hoặc nguy hiểm khác.

Hãy lựa chọn một nơi có mặt đất phẳng và rộng rãi và ít có xe cộ qua lại. Các sân bóng, bãi đỗ xe trống vào những lúc ít người hoặc các khu vực trong công viên thường phù hợp cho mục đích này. 

3

Làm quen với xe đạp

Khi mới bắt đầu tập đi xe đạp, việc làm quen với xe là bước đầu tiên và rất quan trọng. Đây là một số bước giúp bạn làm quen với xe đạp. Để làm quen được với xe, đầu tiên bạn cần hiểu rõ về xe đạp của mình, nhận biết các bộ phận như tay lái, yên, bàn đạp, bánh xe, phanh, và líp (nếu xe của bạn có nhiều số). Kiểm tra xem xe có đúng kích thước với bạn không bằng cách đứng bên cạnh xe. Khi đứng bên cạnh khung xe giữa hai bánh, cần có một khoảng trống nhất định giữa cơ thể bạn và khung xe.

Hướng dẫn cách tập đi xe đạp đơn giản, dễ hiểu nhất cho người trường thành

4

Tập giữ thăng bằng cho người mới đi xe đạp

Việc giữ thăng bằng trên xe đạp là một trong những khả năng cơ bản và quan trọng nhất mà một người mới cần phát triển khi học cách đi xe đạp. Dưới đây là một số bước giúp bạn tập giữ thăng bằng:

  • Điều chỉnh yên xe:

Đặt yên ở độ cao mà khi bạn ngồi xuống, chân có thể chạm đất bằng đầu gót hoặc bằng đỉnh bàn chân. Điều này giúp bạn dễ dàng đặt chân xuống khi cần thiết và giữ thăng bằng.

  • Làm quen với xe:

Trước tiên, hãy thử đi bộ bên cạnh xe và nắm tay lái, cảm nhận trọng lượng của xe và cách nó di chuyển. Đứng bên cạnh xe, nắm tay lái và đi bộ chậm. Điều này giúp bạn làm quen với trọng lượng và cảm giác của xe.

  • Bắt đầu từ sự chậm rãi:

Ngồi lên xe và sử dụng chân của mình để đẩy xe đi, giống như bạn đang sử dụng xe đạp như một chiếc xe trượt. Cố gắng nâng chân lên và giữ thăng bằng càng lâu càng tốt.

  • Dùng chân để giữ thăng bằng:

Mỗi khi bạn cảm thấy mất thăng bằng, hãy sử dụng chân của mình để "bắt" mình. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn và tự tin hơn khi tập.

  • Tập giữ thăng bằng trên một đoạn dài hơn:

Khi bạn cảm thấy thoải mái với việc giữ thăng bằng trong vài giây, hãy thử kéo dài khoảng thời gian bạn giữ thăng bằng mà không cần sử dụng chân.

Eddy Merckx Corsa Extra

  • Luyện tập trên địa hình nhẹ nhàng:

Tìm một khu vực có độ dốc nhẹ để tập. Khi bạn đẩy mình xuống dốc, lực hấp dẫn sẽ giúp bạn tăng tốc độ mà không cần đạp. Điều này cho phép bạn tập trung vào việc giữ thăng bằng.

  • Thêm bàn đạp vào quá trình:

Khi bạn cảm thấy tự tin trong việc giữ thăng bằng, hãy thử đặt chân lên bàn đạp và bắt đầu đạp nhẹ nhàng. Lưu ý rằng việc giữ thăng bằng trở nên dễ dàng hơn khi xe đạp di chuyển

Nhớ rằng việc giữ thăng bằng trên xe đạp đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành. Đừng bỏ cuộc nếu bạn gặp khó khăn ban đầu. Hãy tiếp tục thực hành và bạn sẽ nhanh chóng trở nên tự tin và thoải mái trên xe đạp của mình.

Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin khi điều khiển xe đạp. Nhớ rằng, việc học đi xe đạp cần sự kiên trì và luyện tập. Đừng nản lòng nếu bạn té vài lần. Hãy tiếp tục và bạn sẽ thành công! Liên hệ cửa hãng xe đạp bike2school để được tư vấn thêm thông tin 

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

5.950.000₫ 6.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

6.700.000₫
Xe đạp đua Carbon NESTO LION

Xe đạp đua Carbon NESTO LION

27.990.000₫ 30.990.000₫
Xe đạp đua Road bike Fascino 848

Xe đạp đua Road bike Fascino 848

4.450.000₫ 5.500.000₫
Xe đạp đua Sava X9.2 Full Carbon

Xe đạp đua Sava X9.2 Full Carbon

26.500.000₫ 31.500.000₫
Xe đạp thể thao LIFE HBR Xmas 700c

Xe đạp thể thao LIFE HBR Xmas 700c

7.590.000₫ 9.000.000₫
Xe đạp Road Twitter T10 Claris R2000 2024

Xe đạp Road Twitter T10 Claris R2000 2024

12.000.000₫ 13.000.000₫
Xe đạp thể thao Giant ATX 830 2023

Xe đạp thể thao Giant ATX 830 2023

12.500.000₫ 14.000.000₫
Xe đạp đua road bike Calli R3.5 tay đề lắc

Xe đạp đua road bike Calli R3.5 tay đề lắc

6.900.000₫ 8.200.000₫
Xe đạp đua Road bike LIFE Kylian - Tay đề lắc

Xe đạp đua Road bike LIFE Kylian - Tay đề lắc

7.000.000₫ 8.500.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn