Bike2School head banner

Hướng dẫn tập xe đạp 2 bánh cho bé an toàn

Đăng bởi Admin Web vào lúc 03/02/2021

Đi xe đạp là kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai đều cần phải biết. Nhiệm vụ dạy con biết đi xe đạp 2 bánh cũng rất quan trọng với bố mẹ. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách để hướng dẫn con đúng. Bài viết này Bike2School xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn con. 

1

Bắt đầu khi bé đã sẵn sàng về thể chất và tinh thần

Một số trẻ có kỹ năng giữ thăng bằng và các kỹ năng khác để lái xe khi mới 4 tuổi, nhưng bình quân là 6 tuổi. Một số bé cần thời gian lâu hơn để sẵn sàng về mặt tinh thần, và điều này là bình thường. Đừng gây sức ép cho bé mà hãy khích lệ, và bắt đầu dạy vào lúc mà bạn cho là thích hợp nhất.

2

Chuẩn bị cho bé chiếc xe đạp phù hợp 

Đừng mua một chiếc xe đạp quá lớn, dành cho trẻ khi lớn. Điều này có thể làm chậm hoặc hoàn toàn dừng quá trình học của trẻ. Chiếc xe phù hợp là khi ngồi trên yên bé nhà bạn có thế giang rộng chân mà 2 chân vẫn nằm hết trên mặt đất. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và kiểm soát xe đạp mọi lúc.

Детский велосипед

Tháo 2 bánh xe nhỏ phía sau. Hai bánh xe luyện tập giúp trẻ làm quen với việc ngồi trên xe đạp và dùng chân để đạp, nhưng chúng sẽ không giúp bé học được cách giữ thăng bằng.

Tháo gỡ bàn đạp và hạ thấp ghế ngồi. Điều này cho phép trẻ em ngồi thẳng với hai chân thẳng và hai bàn chân phẳng trên mặt đất. Mục tiêu là giúp trẻ cảm thấy thoải mái và ổn định hơn khi bắt đầu học cân bằng. 

 Bơm lốp xe đạp đúng cách. Xe đạp sẽ lăn trơn tru hơn và con bạn sẽ có một thời gian học dễ dàng hơn khi lốp xe đạp được bơm căng với lượng áp suất chính xác. Bạn có thể tìm áp suất lốp được đề nghị in trên lốp xe.

3

Chuẩn bị các phụ kiện cần thiết

Ngoài ra cần chuẩn bị các phụ kiện cần thiết khác tránh cho bé có thể tổn thương trong quá trình luyện tập như Mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ, quần áo, giày…

Mũ bảo hiểm xe đạp phải vừa vặn với trẻ. Bạn cũng có thể cho bé mang thêm găng tay, đồ bảo hộ khuỷu tay, cẳng chân và miếng đệm đầu gối. Hãy chắc chắn rằng dây giày được giấu bên trong giày và tránh mặc quần dài quá rộng.

mua xe đạp cho bé dòng nào thì tốt

4

Tìm chỗ tập xe phù hợp

Chọn một khu vực không có giao thông nơi trẻ có thể học đạp xe an toàn. Tìm một nơi rộng, đường bằng phẳng, mịn và trải nhựa. Vị trí này có thể là đường lái xe, đường công viên, phía sau trường học hoặc bãi đậu xe trống. Sân tennis hoặc bóng rổ trống cũng có thể phù hợp để dạy trẻ đạp xe.

các chi tiết lưu ý khi mua xe đạp trẻ em

5

Bắt đầu với chiếc xe đã chuẩn bị

Cho trẻ bắt đầu bằng cách leo trên chiếc xe đạp đã được sửa đổi để trẻ có thể có được cảm giác cân bằng.

Một khi trẻ đã lão luyện trong việc leo xe đạp, trẻ em có thể được thử thách bằng cách cho trẻ lướt trên xe đạp bằng chân. Trước tiên, bạn có thể nhảy lên chiếc xe đạp của chính mình và chỉ cho trẻ cân bằng xe với đôi chân dang rộng (hãy chắc chắn bạn thực hiện tốt và đội mũ bảo hiểm để làm gương cho trẻ).

Sau đó, thử một số trò chơi:

Đếm đến 10 và xem liệu con bạn có thể nâng cao chân trong 10 giây không. Dần dần thêm nhiều thời gian hơn khi trẻ có được sự tự tin (thử hát bài hát ABC trong khi trẻ giữ thăng bằng xe với hai chân trên mặt đất).

Một khi những đứa trẻ đã thành thạo khả năng lái chiếc xe đạp khi không có bàn đạp, chúng sẽ thích thú với việc chuyển sang lái và rẽ. Bắt đầu với những cú quay xe lớn, dễ dàng. Giữ mọi thứ vui vẻ với một trò chơi dễ dàng:

 • Thiết lập một số trụ giao thông hình nón an toàn màu và cho con bạn thực hành lái xe né chúng.
 • Đặt một cái bánh quy trên vỉa hè cách đó 10 feet và khuyến khích con bạn chạy qua chiếc bánh bằng xe đạp. Trò chơi này dạy trẻ em hướng xe đạp đến một mục tiêu cụ thể. Đặt một bánh quy mới ở 15 feet, sau đó 20 feet.

6

Đạp xe với bàn đạp

Một khi con bạn có thể lên xe đạp bằng chân, quay đầu trong khi dừng và nhìn về phía trước trong khi đi, đây là lúc để lắp lại bàn đạp trên xe đạp. Ngay bây giờ, giữ ghế ở vị trí thấp hơn để con bạn có thể đặt cả hai chân xuống đất khi dừng lại.

Thực hành nhận thức bàn đạp

 • Đầu tiên, cho trẻ ngồi trên xe đạp với đôi mắt nhắm trong khi bạn ổn định xe đạp.
 • Cho trẻ đưa đầu gối lên cao phía trên thắt lưng và sau đó tìm bàn đạp bằng cách sử dụng chân.

Học cách đạp bàn đạp

 • Tiếp theo, hãy dạy con bạn cách bắt đầu di chuyển từ vị trí dừng.
 • Cho trẻ đứng trên xe đạp với một chân bằng phẳng trên mặt đất và chân kia trên bàn đạp được nâng ở vị trí 2 giờ.
 • Huấn luyện con bạn nhấn bàn đạp trước. Giống như cách mà trẻ thành thạo sự cân bằng, áp lực này sẽ tạo cho xe đạp đà chạy về phía trước.
 • Con bạn sẽ ổn định khi bé tiến về phía trước bằng cách đặt tay của bạn lên vai hoặc yên xe đạp, nhưng hãy để trẻ học cách giữ thăng bằng và cảm thấy thoải mái khi đi xe đạp mà không cần sự trợ giúp.

Sử dụng tay lái khi đạp xe đạp

 • Khi trẻ em đạp xe đạp, chúng có thể bắt đầu tập rẽ. Khuyến khích con bạn làm những vòng rẽ lớn và hình số 8. Giữ cho mọi thứ vui vẻ bằng cách tạo một trò chơi liên quan đến tay lái và rẽ hướng. Hãy thử một trong những ý tưởng sau:
 • Thiết lập một đường giao thông hình nón (hoặc các vật thân thiện khác) để con bạn điều hướng.
 • Hoặc, đặt một chiếc bánh quy cách đó khoảng và khuyến khích con bạn cố gắng chạy qua nó. Điều quan trọng là cho trẻ chạy qua bánh ngay lập tức, nhưng thật tốt khi cung cấp một mục tiêu có thể tiếp cận.
 • Một khi các ngã rẽ đơn giản đã được làm chủ, hãy thử một mẫu phức tạp hơn. Ví dụ, bạn có thể đặt ra ba bánh quy để chúng tạo thành một vòng cung trên mặt đất. Khuyến khích con bạn cố gắng chạy qua chúng.

Dừng xe đạp

Cho trẻ thực hành nhẹ nhàng nhấn vào phanh xe đạp cho đến khi bé có thể sử dụng nó mà không bị chao đảo nhiều. Để rèn luyện kỹ năng phanh, hãy thử một trò chơi khác:

 • Đặt một cái bánh quy hoặc nón an toàn phía trước trên mặt đất và cho con bạn cố gắng dừng lại trước khi đụng nó.
 • Chơi trò chơi ánh sáng đỏ / ánh sáng xanh. Hãy thay đổi khoảng cách và khuyến khích các điểm dừng nhanh hơn.

Khi con bạn trở nên thoải mái với việc phanh, bạn có thể nâng yên trở lại vị trí tiêu chuẩn. Để đo chiều cao chính xác, giữ xe đạp ổn định và cho con bạn ngồi trên yên xe. Ở dưới cùng của bàn đạp, chỉ nên uốn cong một chút (khoảng 80 – 90 % thẳng) ở đầu gối.

7

Đạp xe cùng con

Một khi con bạn có thể đi xe khá dễ dàng, hãy lên xe đạp của bạn và cho bé đi theo bạn. (Hãy nhớ đội mũ bảo hiểm của riêng bạn.)

Hãy nhớ ủng hộ sự thành công của trê thay vì tập trung vào bất kỳ sai lầm nào mà con bạn mắc phải. Một trong những phần quan trọng nhất của việc đạp xe với trẻ nhỏ là biết khi nào nên dừng lại và nghỉ ngơi.

Khi con bạn đã thành thạo tất cả các kỹ năng này, bạn có thể chuyển sang đạp xe như một chuyến đi chơi gia đình.

Trên đây là 1 số hướng dẫn cách tập đi xe đạp 2 bánh cho bé mà nhiều phụ huynh đã áp dụng và thành công. Bike2School chúc các bé sớm đạp được xe đạp 2 bánh để hưởng trọn niềm vui cuộc sống. Hãy đến bike2school để trải nghiệm những mẫu xe độc đáo dành riêng cho bé. 

Xe đạp trẻ em CICI Vintage

Xe đạp trẻ em CICI Vintage

2.590.000₫
Xe đạp Mini Thống Nhất Kitten 20 Inch

Xe đạp Mini Thống Nhất Kitten 20 Inch

2.390.000₫ 3.500.000₫
Xe đạp trẻ em Lanq 83 NEW

Xe đạp trẻ em Lanq 83 NEW

2.100.000₫ 2.590.000₫
Xe đạp Topright Tookke 2023

Xe đạp Topright Tookke 2023

2.390.000₫ 2.990.000₫
Xe đạp trẻ em Teecool Flower Angel

Xe đạp trẻ em Teecool Flower Angel

2.090.000₫ 2.890.000₫
Xe đạp trẻ em Lanq FD 46 NEW

Xe đạp trẻ em Lanq FD 46 NEW

2.100.000₫ 2.590.000₫
Xe đạp Topkids X2 Princess

Xe đạp Topkids X2 Princess

2.190.000₫ 2.490.000₫
Xe đạp thể thao trẻ em Calli M310

Xe đạp thể thao trẻ em Calli M310

3.100.000₫ 3.400.000₫
Xe đạp trẻ em Xaming Y03 Irene

Xe đạp trẻ em Xaming Y03 Irene

1.100.000₫ 1.790.000₫
Xe đạp trẻ em Vicky Little Girl

Xe đạp trẻ em Vicky Little Girl

1.450.000₫ 1.800.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn