Bike2School head banner

Những khó khăn khi trẻ bước vào bậc THCS, cha mẹ cần lưu tâm

Đăng bởi Hiên Dương vào lúc 13/01/2023

Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển cấp vào lớp 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các con. Trước những thay đổi về môi trường học, chương trình học cũng như những thay đổi về tâm sinh lý tuổi mới lớn rất nhiều bậc phụ huynh đặt ra câu hỏi tại sao khi học tiểu học các con đều là học sinh giỏi nhưng khi mới lên lớp 6 các con lại trở nên thiếu tập trung, học lực giảm sút… Bike2school xin chia sẻ những khó khăn ảnh hướng khi con bước vào bậc THCS để các bậc phụ huynh lưu tâm, định hướng giúp con em mình phát triển tốt nhất.

Sự “mới lạ” trong học tập

Học tập ở bậc THCS có khá nhiều điều mới lạ, mỗi thầy cô phụ trách một môn học, hết giờ học  (45 phút) các thầy cô sẽ di chuyển sang lớp khác dạy. Một số học sinh chưa hiểu kỹ bài, không chép bài kịp chưa biết nên làm như thế nào? Một số bạn sẽ thấy thầy cô giảng bài khá nhanh, các bạn chưa quen với việc tự giác ghi chép bài nên còn lúng túng, mất tự tin. Nếu bạn quên học bài, làm bài hay không tập trung trong giờ học… các thầy cô sẽ nhắc nhở, nếu bạn tiếp tục vi phạm thầy cô sẽ có biện pháp nghiêm khắc hơn để bạn tiến bộ.

Sự thay đổi về tâm sinh lý

Việc đầu tiên có thể khiến các bạn học sinh lớp 6 trở nên nhút nhát đó là tâm lý đang là những học sinh lớn nhất của trường tiểu học nay lại trở thành nhỏ nhất của trường THCS. Nhìn các anh chị lớp trên to lớn, lanh lợi, các bạn bỗng thấy mình sao nhỏ bé, ngơ ngác. Hơn thế, các nội quy, quy định của nhà trường đều được thực hiện thật nghiêm túc như đi học muộn, không mặc đồng phục,… thường xuyên được theo dõi chặt chẽ để đánh gíá thi đua của cá nhân và của lớp, bạn nào vi phạm sẽ bị phê bình. Những điều đó có thể khiến các bạn thấy rất mới lạ là lo ngại.

Một số môn học có độ khó hơn hẳn tiểu học

Tại đa số các trường bậc tiểu học, việc học tập đối với các con còn khá thoải mái, chương trình học chung sẽ nhẹ nhàng, đơn giản hơn để các con dễ dàng thích nghi. Nội dung các tiết học sẽ tập trung vào một chủ đề nhỏ và các con sẽ có nhiều thời gian ôn tập hơn. Do đó , khi chuyển cấp phải nhanh chóng bắt kịp chương trình học cao hơn, nhiều môn học hơn sẽ khiến nhiều học sinh trở nên sợ học, ban đầu khó có thể bắt kịp. Chính vì vậy cha mẹ nên đôn đốc con học thật vững kiến thức lớp 5 để con trang bị cho mình hành trang vững chắc khi bước sang môi trường học tập mới khó khăn hơn.

Các môn học ở bậc THCS đòi hỏi yêu cầu cao hơn như:

Môn Toán
Ở bậc THCS, không còn những bài toán chỉ áp dụng công thức cộng, trừ, nhân ,chia đơn thuần mà thay vào đó là những dạng bài logic hơn. Ngoài ra các bạn phải lập luận, chứng minh, áp dụng công thức rồi mới tính toán cho ra kết quả cuối cùng. Trong môn Toán còn chia thành 2 mảng riêng là Đại số và Hình học. Mỗi phần lại xoay quanh những vấn đề, những bài toán riêng đòi hỏi các em phải nắm chắc kiến thức, nội dung.

Môn Ngữ Văn

Không còn là những dạng bài miêu tả một cách đơn giản nữa thay vào đó các bạn được học các lối viết văn khác nhau, học thuộc các bài thơ, các bạn cần soạn bài trước khi lên lớp. Trong khi học, các bạn cần biết cách phân tích mỗi điểm nhấn cần nhớ ở mỗi tác phẩm...

Môn Vật Lý

Lên đến lớp 6 các sẽ không còn các câu hỏi đơn thuần mang tính định tính (Vì sao, Tại sao) của môn Khoa học tự nhiên nữa. Thay vào đó là những câu hỏi mang cả định tính và định lượng (giải thích, tính toán) để làm được những bài đó thì cần nắm vững lý thuyết và thuộc những các công thức Vật lý, các kỹ năng làm bài tập, kỹ năng thực hành thì các bạn mới có thể tiếp thu tốt môn Vật lý ở bậc THCS.

Môn Tiếng Anh

Nếu ở bậc tiểu, học sinh làm quen với một ngôn ngữ mới chủ yếu bằng các hoạt động vui chơi, tiếp cận ngôn ngữ bằng nghe, nhìn, học phát âm ở mức độ cơ bản, tương tác đơn giản thì ở bậc THCS, học sinh bắt đầu học cách tiếp cận ngôn ngữ theo lối tư duy phản biện. Học sinh phải phải nắm vững được những nguyên tắc, đặc điểm của ngôn ngữ cùng với hệ thống kiến thức ngữ pháp căn bản nhằm phát triển toàn diện và hoàn chỉnh các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để phục vụ không chỉ nhu cầu giao tiếp hàng ngày bằng ngoại ngữ mà còn hướng tới các cuộc thi lớn liên quan đến ngoại ngữ ở trong và ngoài nước như kỳ thi vào các trường chuyên ngữ, kỳ thi dành cho học sinh giỏi các cấp, xin học bổng du học...

Phương pháp học hợp lý

Ở bậc THCS, việc tổ chức hoạt động trong giờ học cũng đòi hỏi phương pháp hợp lý. Học sinh ở lứa tuổi này không chỉ cần phát triển các kiến thức nền tảng mà cần bồi dưỡng năng khiếu ngoại ngữ. Cân đối giữa việc học tập, hoạt động tập thể và vui chơi giải trí là điều mà các bậc phụ huynh rất cần chú trọng cho các con.

- Đối với việc học tập: Các con cần được cha mẹ định hướng để làm quen với việc tự giác trong học tập, để con thực sự hứng khởi với việc học chứ không phải là ép buộc con học theo nhu cầu của cha mẹ. Dĩ nhiên, vẫn cần có những áp lực nhất định để trẻ phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

- Đối với các môn học con có năng khiếu, ngoại ngữ cha mẹ cần khuyến khích con để giúp con phát huy, đạt kết quả như mong muốn. Với những môn học con còn học yếu hoặc tỏ ra chán ghét hãy tạo động lực cho con để giúp con thay đổi tinh thần học tập

- Với các hoạt động tập thể và vui chơi giải trí cha mẹ cũng cần động viên các con tham gia để có nhiều bài học thực tế, bồi dưỡng các kĩ năng mềm và biết cách cân đối việc vui chơi ngủ nghỉ cho phù hợp.

Khả năng giao tiếp, hòa nhập

Ở lớp 5 thì trẻ quen biết và chơi thân với các bạn trong lớp một cách thoải mái. Nhưng ở lớp 6 chuyển cấp cũng đồng nghĩa với việc con sẽ chuyển sang một môi trường mới với thầy cô, bạn bè mới do vậy cha mẹ phải cho con hiểu rằng “Lên lớp 6 con sẽ phải làm quen với rất nhiều cái mới, đó là môi trường học tập, thầy cô, bạn bè mới” Vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lí và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn".  

Việc trang bị kỹ năng giao tiếp để con làm quen với thầy cô, bạn bè, những người đầu tiên ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tập, là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường. Ngoài ra, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng những sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những khó khăn mà học sinh thường gặp khi bước sang bậc học THCS. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh và các các bạn học sinh lớp 6 có giai đoạn chuyển tiếp bậc học một cách thuận lợi.

 

Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

4.550.000₫ 5.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Calli 1800 26 Inch

Xe Đạp Thể Thao Calli 1800 26 Inch

4.650.000₫ 4.990.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

3.490.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

3.390.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp đua Califa CR6

Xe đạp đua Califa CR6

2.890.000₫ 3.900.000₫
Xe đạp đua Califa CR9

Xe đạp đua Califa CR9

4.190.000₫ 5.200.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 26 Inch

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 26 Inch

3.790.000₫ 4.650.000₫
Xe đạp mini Thống Nhất NEW 24

Xe đạp mini Thống Nhất NEW 24

2.590.000₫ 2.690.000₫
Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

4.750.000₫ 5.800.000₫
Xe đạp thể thao Galaxy A5

Xe đạp thể thao Galaxy A5

3.690.000₫ 4.800.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn