Bike2School head banner

Tỷ lệ chọi đầu vào cao ngất ngưởng tại các trường THCS hàng đầu tại Hà Nội

Đăng bởi Hiên Dương vào lúc 31/01/2023

Vấn đề chọn trường học cho con luôn là một vấn đề nan giải với các bậc phụ huynh tại Hà Nội bởi các trường THCS TOP đầu tại Hà Nội với chất lượng dạy học vượt trội cùng hàng loạt thành tích lớn, những ngôi trường này luôn nhận được niềm tin yêu của các bậc phụ huynh thủ đô Hà Nội, trở thành điểm đến mơ ước của rất nhiều thế hệ học sinh. Để có được một vé học tập và rèn luyện tại đây, các em học sinh sẽ phải trải qua kì thi tuyển sinh nghiêm ngặt với tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

- Trong năm học 2022 - 2023, trường THCS Chuyên Hà Nội - Amsterdam có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 là 200 học sinh theo hình thức sơ tuyển hồ sơ và kiểm tra đánh giá năng lực Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh học sinh. Ở vòng hồ sơ, học sinh phải đáp ứng đủ điều kiện học bạ từ lớp 2,3,4,5 đều được khen thưởng danh hiệu: “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Sau đó học sinh sẽ phải thực hiện đủ 3 bài kiểm tra các môn gồm: Toán, Tiếng Việt và tiếng Anh bằng hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận với thời lượng kiểm tra mỗi môn 45 phút.

Được nhiều bậc phụ huynh và thầy cô giáo đánh đánh giá khó hơn cả thi vào đại học bởi ngoài tỉ lệ chọi cao, thí sinh đều là học sinh giỏi toàn diện cấp tiểu học.

- Trường THCS Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội) năm đầu tuyển sinh tỷ lệ chọi là 1/30, những năm học sau nhà trường đã tổ chức thi thử để các em học sinh có thể tự đánh giá năng lực. Do đó, những đợt tuyển sinh sau có giảm nhiệt hơn một chút nhưng tỷ lệ chọi được ghi nhận vẫn cao nhất Hà Nội. Với 1.900 hồ sơ đăng kí dự gia kỳ thi giành "vé" vào lớp 6 mà chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 100 học sinh, tỷ lệ 1/19, đây được coi trường chuyên có đầu vào khó nhất Hà Nội. 

- Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cho biết, chỉ tiêu vào lớp 6 của cả 2 cơ sở là 600, mỗi cơ sở khoảng 300. Năm học 2022-2023, trường mở đăng ký dự tuyển từ ngày 11/5-2/7. Số hồ sơ đăng ký dự tuyển vào 3.000 hồ sơ. Như vậy, theo dự đoán tỉ lệ chọi của trường sẽ vào khoảng 5 em học sinh thì chọn 1. Nay học này, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức khóa học “Hướng dẫn làm bài khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6”. Thời gian khóa học: 05/02/2023 – 02/04/2023, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để bổ sung kiến thức cho con em mình.

- Đối với trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm, thầy Đặng Quốc Thống cho biết năm học 2020-2021, trường dự kiến tuyển khoảng 31 lớp 6 với 900-930 chỉ tiêu. Trong đó, cơ sở tại Lưu Hữu Phước tuyển 21 lớp với khoảng 600-630 chỉ tiêu, cơ sở tại khu đô thị Bắc Cổ Nhuế tuyển 10 lớp với khoảng 300 chỉ tiêu.

Số lượng hồ sơ nhận được là hơn 3.200. Như vậy, tỷ lệ “chọi” là khoảng 2 em lấy 1. Bên cạnh đó, học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm vẫn phải vượt qua vòng xét học bạ và bài kiểm tra năng lực như các thí sinh trường ngoài. Chỉ có một ưu tiên cho các học sinh từng học hệ tiểu học của trường là được cộng thêm 2 điểm trong khi xét tuyển.

Hàng năm, số học sinh của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trúng tuyển vào lớp 6 Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm thường chiếm khoảng 50-55%, năm cao nhất là 60% chỉ tiêu. “Như vậy, cơ hội cho các học sinh không học hệ tiểu học của trường vẫn cao”, các em học sinh theo học từ Tiểu học cũng cần phải rất nỗ lực mới có một "vé" theo học tại trường.

- Tại trường THCS và THPT Marie Curie, tỷ lệ chọi cũng rất cao. Theo như số liệu thông kê, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của Marie Curie năm học 2023-2024 cho cả 2 cơ sở Mỹ Đình và Văn Phú đều là 360 học sinh, gồm 12 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Tuy nhiên, sẽ có khoảng 250 suất dành cho học sinh khối 5 cấp tiểu học được lên thẳng.

Như vậy, chỉ còn lại khoảng 110 chỉ tiêu dành cho học sinh các trường tiểu học khác trên địa bàn. Các em sẽ dự thi sẽ phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực (Toán, Tiếng Anh) theo hình thức trắc nghiệm.

Số đăng ký dự đoán cũng sẽ bằng năm ngoái, khoảng hơn 800 hồ sơ. Như vậy, tỷ lệ “chọi” là khoảng 8-9 em thi thì chỉ lấy 1”.

- Tỷ lệ chọi của trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp: Tổng chỉ tiêu vào lớp 6 của trường là 320 và những năm gần đây trường có khoảng 1.000 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. Do đó, tỉ lệ “chọi” là 1/3.

Bên cạnh đó, một số trường THCS tư thục có tiếng khác như THCS Ngôi sao Hà Nội ,THCS Nguyễn Siêu, THCS Archimedes Academy thường tiến hành tổ chức tuyển sinh lớp 6 sớm hơn. Năm học 2023-2024 sắp tới, THCS Ngôi sao Hà Nội tuyển sinh 12 lớp 6 với mỗi lớp 34 học sinh, THCS Nguyễn Siêu tuyển sinh 7 lớp 6 với 210 học sinh, THCS Archimedes tuyển 600 chỉ tiêu cho cả 2 cơ sở (cơ sở Trung Yên: 320, cơ sở Đông Anh: 280). Tuy không công bố số lượng hồ sơ đăng kí, nhưng chắc chắn những trường "HOT" nhất Hà Nội này cũng sẽ nhận được hàng nghìn hồ sơ đăng kí dự tuyển.

Như vậy “cuộc chiến” vào lớp 6 của phụ huynh và học sinh có nguyện vọng vào các trường TOP đầu rất là áp lực và căng thẳng. Hy vọng sắp tới, các em học sính sẽ chuẩn bị cho mình những hàng trang tốt nhất, được học tập và rèn luyện dưới mái trường mà các em mơ ước. 

 

Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn