Xích líp xe đạp và những điều cần biết

Đăng bởi Nguyễn Duy vào lúc 04/02/2023

Trên các dòng xe đạp hiện này đa số đã được trang bị các bộ truyền động giúp xe vận hành một cách dễ dàng và phù hợp với người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về xích líp trên chiếc xe của mình. Vậy nên, hãy cũng Bike2school tìm hiểu về bộ phần này để biết thêm nhé.

Xích líp và các thông tin cần biết

Xích líp xe đạp là gì?

Xích líp xe đạp hay còn được gọi là sên, là bộ phận liên kết trong phần truyền tải của xe đạp. Xích líp liên kết phần trước của hệ thống lái, đĩa, cùi đĩa và phần sau (líp). Thông qua chuỗi xích mà lực truyền động được chuyển đổi giúp xe đạp chuyển động về phía trước.

Cấu tạo của chuỗi xích bao gồm các con lăn hình trụ ngắn kết hợp với nhau bởi các liên kết bên. Khoảng trống giữa các con lăn kết hợp với răng của đĩa trước và răng của líp tạo nên lực truyền tải khi đạp. Hầu hết các dây xích được chế tạo bằng hợp kim thép, vật liệu này rất bền và đủ để có thể chịu được những áp lực liên quan đến việc bạn đạp chân.

Một chuỗi xích xe đạp được đánh giá là chất lượng cho phép những chuyển động của bạn được trơn tru và tích cực hơn . Các xích cao cấp được thiết kế sao cho các liên kết của xích có thể hỗ trợ cho các bánh răng thay đổi.

Lựa chọn sên xe đạp sao cho phù hợp ?

Việc lựa chọn được một chuỗi sên xe đạp được quyết định dựa trên tốc độ của chuỗi, điều này là bởi vì nó xác định được bề rộng của chuỗi xích. Một số chiều rộng của chuỗi xích khác nhau, phù hợp riêng với từng kiểu xe khác nhau nên ảnh hưởng tới khả năng truyền lực đạp sẽ khác nhau.

Trong mỗi loại tốc độ, các chuỗi khác nhau phụ thuộc cấu tạo của nó. Chính vì vậy khi chọn mua xích líp cần chú ý xem có phù hợp với chiếc xe của mình không.

Các vấn đề tương thích của chuỗi

Khi thay thế chuỗi xe đạp, bạn cần phải xác định tìm chọn chuỗi cho xe như thế nào ( đường phố, địa hình....) để phù hợp với hệ thống lái.

  • Chuỗi xích của Shimano sẽ không hoạt động tốt với líp Campagnolo
  • các dây xích Campagnolo sẽ không hoạt động tốt với băng líp Shimano hoặc SRAM
  • Chuỗi xích của SRAM tương thích với SRAM và líp Shimano nhưng không phù hợp với Campagnolo

Xích líp trên xe có nhiều bậc khác nhau, số lượng xáo trộn trên líp 9,10,11 rất quan trọng. Bởi vì khoảng cách giữa các bánh răng thay đổi trên các băng khác nhau.

Khi nào cần thay xích líp

Tất cả các chuỗi xích líp đều có giới hạn tuổi thọ. trong quá trình sử dụng, với tác động theo thời gian của khí hậu, thời tiết, ma sát, bụi bẩn... sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của xích líp. Khi bị hao mòn, xích líp có hiện tượng bị giãn ra, dần dần xích sẽ bị trùng xuống, giảm hiểu quả trong việc đạp xe, dẫn tới việc xích sẽ va chạm vào các bộ phận khác, gây tiếng động khó chịu.

Trường hợp xích líp giảm độ bền nhẹ: việc thay thế tất cả một bộ xích líp là điểu chưa cần thiết. Bạn cần kiểm tra lại xích của mình và bảo dưỡng bằng cách bỏ bớt mắt xích, vệ sinh, tra dầu lại là có thể sử dụng bình thường.

Trường hợp xích líp hư hại nặng: khi các chi tiết của xích líp hư hại quá nặng như bánh răng líp bị mòn, vỡ, gãy... Các mắt xích không còn khả năng liên kết thì việc thay thể hoàn toàn là bắt buộc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể qua các chi nhánh của Bike2school để được bảo dưỡng chăm sóc, thay thế lại toàn bộ phụ kiện trên chiếc xe của mình một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Các phụ kiện xe đạp đi kèm

Gọi Hotline Facebook Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn