Bike2School head banner

[Video] Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp đúng cách

Đăng bởi Phạm Thế Sơn vào lúc 05/01/2022

Bảo dưỡng xe đạp là một việc quan trọng để kéo dài tuổi thọ và giúp chúng hoạt động trơn tru hơn. Cho dù tần suất sử dụng của bạn ít hay nhiều, thì kiểm tra và thay thế các phụ tùng thường xuyên cũng là bảo vệ chính mình khi đi trên đường.  Việc bảo dưỡng cũng không quá khó khăn, hãy cũng Bike2School tìm hiểu nhé. 

 

1

Làm sạch

Làm sạch xe đạp là một bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của chiếc xe. Rửa xe không chỉ là làm đẹp cho xe đạp của bạn, nó còn giúp ngăn chặn bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ qua các bộ phận cơ khí của xe đạp.

Tất cả những gì bạn cần là xô, nước, chất tẩy nhờn sinh học, khăn mềm và bàn chải đánh răng cũ để làm sạch: khung xe, xích, vòng xích, bàn đạp phanh, yên xe…Trước tiên xịt nước sạch lên toàn bộ chiếc xe để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn. sau đó dùng bàn chải mềm để chải nhẹ và làm sạch các bộ phận như khung, bánh, và phanh. Lưu ý, bạn nên tránh sử dụng nước áp lực cao trực tiếp vào các khu vực có đầu chịu lực, như hệ thống trục đề hoặc đầu trục bánh sau, để tránh làm hỏng các bộ phận nhạy cảm.

2

Bôi trơn hệ truyền động

Việc hệ thống xe đạp thể thao có vận hành trơn tru hay không chính là do hệ truyền động quyết định. Hãy cố gắng làm sạch xích sau khi đi, sau đó dùng dầu bôi trơn, như vậy sẽ có đủ thời gian để dầu ngấm vào bề mặt xích.

Một số người thích bôi trơn trước khi đi xe, nhưng điều này có thể khiến bụi bẩn bám vào nhiều hơn. Khi sử dụng dầu bôi trơn, chỉ cần thêm một lượng nhỏ và lau sạch phần dư thừa, sử dụng quá nhiều dầu bôi trơn có thể dễ gây bám bẩn hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ truyền động.

Lưu ý Không sử dụng dầu bôi trơn thông thường hoặc dầu động cơ ô tô vì chúng có thể chứa các chất phụ gia gây hại cho chuỗi và các bộ phận khác của xe đạp. Sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất và bảo vệ hệ truyền động của xe. Hãy tham khảo cửa hàng Bike2school để biết được loại dầu bôi trơn có tác dụng tốt nhất cho loại xe của mình nhé.

3

Kiểm tra lốp

Không gì tồi tệ hơn việc phải dừng và thay lốp, vá săm giữa đường. Luôn kiểm tra lốp xe của bạn và áp suất của chúng bằng cách sử dụng bơm kèm đồng hồ áp suất.

Sau khi khi đảm bảo rằng lốp của bạn đã được bơm căng đúng cách, hãy kiểm tra các hư hỏng hoặc mòn khác có thể khiến chúng bị xẹp trong quá trình di chuyển. Nếu được, hãy học cách có thể tự mình vá được lốp xe. Thử nghĩ xem bạn sẽ làm gì khi đi một mình tại một khu vực vắng vẻ và lốp bị xẹp? Trên youtube có rất nhiều video hướng dẫn bạn cách vá lốp một cách đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

4

Đảm bảo Bu-lông, ốc vít và đai ốc được siết chặt

Xin ĐỪNG để xe đạp của bạn rơi các bộ phận ra trong quá trình đạp xe. Bạn có thể giữ mọi thứ nguyên vẹn bằng cách kiểm tra nhanh chóng xem có bất kỳ bu-lông, ốc vít hay đai ốc nào bị lỏng trước khi sử dụng. Nếu bạn phát hiện ra mình bị mất một số đai ốc hoặc bu-lông khi đang đi xe, hãy đảm bảo rằng bạn có thể sửa chữa mọi thứ ngay lập tức bằng cách luôn chuẩn bị  sẵn đai ốc và bu-lông dự phòng và các dụng cụ tháo lắp  bên mình.

Hãy luôn kiểm tra xem có bất kỳ bu lông, ốc vít hay đai ốc nào bị lỏng trước khi sử dụng hay không. Và đảm bảo rằng bạn có thể sửa chữa mọi thứ ngay lập tức bằng cách luôn chuẩn bị  sẵn đai ốc và bu lông dự phòng và các dụng cụ tháo lắp  bên mình.

5

Kiểm tra phanh

Hệ thống phanh tốt là điều tối quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Má phanh luôn mòn dần theo thời gian, vì vậy hãy kiểm tra nó trong các lần bảo dưỡng xe đạp.

Nếu thấy khoảng cách giữa má phanh và vành (hoặc đĩa) quá lớn thì khả năng cao bạn cần thay thế chúng. Ngoài ra điều tối quan trọng là không được để bất kỳ chất bôi trơn nào dính vào má phanh, vì chúng sẽ làm giảm nhiều hiệu suất của phanh. Ngoài ra hãy thường xuyên loại bỏ bùn đất dính vào má phanh và các cơ cấu của phanh, như vậy sẽ giúp nó hoạt động được tốt hơn.

6

Mang xe tới trung tâm dịch vụ chính hãng định kỳ

Hãy đưa xe của bạn đến trung tâm dịch vụ chính hãng định kỳ để bảo dưỡng. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo xe của bạn luôn hoạt động tốt và an toàn.

Tuy rằng bạn có thể tự bảo dưỡng cơ bản chiếc xe của mình ở nhà, tuy nhiên các trung tâm dịch vụ chính hãng sẽ giúp bạn kiểm tra, bảo trì và sữa chữa một cách chính xác nhất. Những người thợ giàu kinh nghiệm sẽ có đủ kỹ năng để biết các lỗi mà một người không chuyên rất khó để phát hiện ra, từ đó giúp chiếc xe của các bạn tránh hỏng hóc trong quá trình sử dụng sau này.

Hãy thực hiện các bước trên đúng cách và theo định kỳ để đảm bảo an toàn và trải nghiệm lái xe tốt nhất. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn!

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

5.950.000₫ 6.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

6.700.000₫
Xe đạp đua Carbon NESTO LION

Xe đạp đua Carbon NESTO LION

27.990.000₫ 30.990.000₫
Xe đạp đua Road bike Fascino 848

Xe đạp đua Road bike Fascino 848

4.450.000₫ 5.500.000₫
Xe đạp đua Sava X9.2 Full Carbon

Xe đạp đua Sava X9.2 Full Carbon

25.500.000₫ 31.500.000₫
Xe đạp thể thao LIFE HBR Xmas 700c

Xe đạp thể thao LIFE HBR Xmas 700c

7.590.000₫ 9.000.000₫
Xe đạp Road Twitter T10 Claris R2000 2024

Xe đạp Road Twitter T10 Claris R2000 2024

12.000.000₫ 13.000.000₫
Xe đạp thể thao Giant ATX 830 2023

Xe đạp thể thao Giant ATX 830 2023

12.500.000₫ 14.000.000₫
Xe đạp đua road bike Calli R3.5 tay đề lắc

Xe đạp đua road bike Calli R3.5 tay đề lắc

6.900.000₫ 8.200.000₫
Xe đạp đua Road bike LIFE Kylian - Tay đề lắc

Xe đạp đua Road bike LIFE Kylian - Tay đề lắc

7.000.000₫ 8.500.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn