Bike2School head banner

Hướng dẫn cách sử dụng xe đạp địa hình. Lưu ý gì trước và sau khi đạp xe

Đăng bởi Trần Hà vào lúc 20/12/2023

Xe đạp địa hình có khả năng đi chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những ai mới bắt đầu sử dụng loại xe này có thể chưa biết cách sử dụng đúng để đảm bảo an toàn, Vì vậy, trong bài viết này, bike2school sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xe đạp địa hình cũng như những mẹo kiểm tra bảo dưỡng xe.

1

Cách sử dụng bộ truyền động xe đạp địa hình

Bộ truyền động là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp địa hình, giúp người điều khiển dễ dàng chinh phục các cung đường từ đồng bằng đến đối núi. Để sử dụng bộ truyền động một cách hiệu quả, bạn nên trang bị kiến thức để vận hành chính xác.

Bộ truyền động của xe đạp địa hình thường gồm 5 bộ phận chính: Tay đề, chuyển dĩa, giò dĩa, trục giữa, sên xe

Tay đề

Tay đề xe đạp địa hình thường được trang bị ở phần tay lái (ghi đông) có chức năng điều khiển bộ đề. Tay đề được lắp ở mỗi bên tay lái đều đảm nhận các chức năng khác nhau

 • Tay đề trái: dùng để chuyển xích sang các đĩa
 • Tay đề phải: có nhiệm vụ chuyển xích lên các tầng của líp. 

Trên dĩa xích thường có các bánh răng, khi điều chỉnh dĩa và líp, lực đẩy từ bàn đạp đến giò đĩa thông qua bánh răng và truyền tới xích và líp. Nhờ quá trình này mà bạn có thể kiểm soát tốc độ theo ý muốn, phù hợp với từng dạng địa hình.

Chọn số bộ đề

Tại bộ phận tay bấm xe đạp địa hình được hiển thị cấp số bộ đề rõ ràng giúp người dùng vận hành xe cũng như kiểm soát tốc độ tốt hơn. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi điều khiển xe đạp địa hình là việc chọn số phù hợp. Đối với những đoạn dốc và địa hình khó, sử dụng số nhỏ giúp bạn dễ dàng đạp hơn. Trong khi đó, trên đường bằng hoặc xuống dốc, số lớn sẽ giúp tăng tốc độ.

Bộ đề xe đạp là gì? Cấu tạo, cách sử dụng? Có trên loại xe đạp

Sang số

Sử dụng tay đề bên trái đề chiều chỉnh bộ số, bấm tay gạt lớn nhất để lên số và muốn xuống số (các tầng đĩa) thì bấm tay gạt nhỏ nhất. Bạn vừa bấm vừa đạp xe thì mới có thể chuyển số, không bấm khi xe ở trạng thái đứng yên. Ở tay đề bên phải, bạn bấm tay gạt lớn nhất, vừa đạp vừa gạt để lên số và tay gạt nhỏ để xuống số ((các tầng líp)

2

Lưu ý khi sử dụng xe đạp địa hình

Khi sử dụng xe đạp địa hình, hãy lưu ý một số yếu tố dưới đây. 

Trước khi đạp xe địa hình 

Trước khi đi xe đạp địa hình, bạn cần lưu ý các yếu tố dưới đây để đảm bảo an toàn cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất. 

Luyện tập vận hành xe đạp địa hình: Hãy làm quen với cách sử dụng bộ đề ở những dạng địa hình khác nhau. Việc này sẽ giúp hành trình đạp xe của bạn mượt mà hơn, không gặp nhiều khó khăn với những địa hình nhiều chướng ngại vật. 

Ngoài ra bạn hãy học cách sử dụng phanh thành thạo để xử lý tình huống linh hoạt trong quá trình di chuyển. Việc phanh gấp rất nguy hiểm, dẫn đến trơn trượt và té ngã vì thế bạn phanh xe khéo léo trong từng tình huống khác nhau. 

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãy trang bị thêm đồ bảo hộ 

 • Mũ bảo hiểm: Luôn đội mũ bảo hiểm chất lượng, giúp bảo vệ phần đầu và cổ khỏi chấn thương
 • Găng tay và kính: Găng tay giúp tăng độ ma sát, kính bảo vệ mắt khỏi bụi và côn trùng.
 • Quần áo phù hợp: Mặc quần áo thoải mái, phù hợp với thời tiết và có khả năng bảo vệ.

Trong khi đạp xe địa hình

Trong quá trình đạp xe địa hình lên dốc, cố gắng duy trì tốc độ đều đặn và không quá nhanh khi đạp lên dốc để tránh mất kiểm soát. Để giảm lực cản của gió, hãy đặt trọng lượng cơ thể lên phía trước tay lái, cố gắng  giữ nguyên vị trí. Ngoài ra, khi đạp xe địa hình hay các dòng xe đạp thể thao chuyên leo dốc bạn nên tránh vượt những con dốc quá dài hoặc độ thoải thấp nếu bạn không đủ sức lực. 

Khi xuống dốc, cố gắng dồn trọng lượng về phía sau để tránh tính trạng bị bật khi xuống dốc. Hãy sử dụng cả phanh trước và phanh sau để kiểm soát tốc độ. Thêm vào đó, hãy giữ chắc bàn đạp song song với mặt đất để tránh va đập với vật cản. 

Sau khi đạp xe địa hình

Bảo dưỡng xe đạp địa hình sau mỗi chuyến đi là một phần quan trọng để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt và an toàn. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo dưỡng xe đạp địa hình sau mỗi chuyến đi:

Dụng cụ bảo dưỡng xe đạp địa hình

Để bảo dưỡng xe đạp địa hình, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ dưới đây:

 • Bơm lốp: Dùng để kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp. Có nhiều loại bơm lốp, bao gồm bơm tay và bơm đạp.
 • Bộ dụng cụ sửa chữa: Bao gồm các dụng cụ như búa, tua vít, ốc vít, và bộ lục giác để thực hiện các công việc sửa chữa và điều chỉnh trên xe
 • Bộ dụng cụ bảo dưỡng chuỗi: Bao gồm dầu bôi trơn chuỗi và dụng cụ để bôi trơn chuỗi sau khi làm sạch.
 • Dụng cụ điều chỉnh và bảo dưỡng phanh: Bao gồm cái đuôi phanh để điều chỉnh phanh và bộ dụng cụ để thay thế hoặc điều chỉnh cáp phanh.
 • Dụng cụ bảo dưỡng hệ truyền động: Bao gồm dầu bôi trơn và bộ dụng cụ để bảo dưỡng bánh răng và xích truyền động.
 • Dụng cụ làm sạch và vệ sinh: Bao gồm xà phòng xe đạp, bàn chải, và các dụng cụ để làm sạch và bảo quản xe sau mỗi chuyến đi

xDịch Vụ Bảo Dưỡng, Bảo Trì Xe Đạp Thể Thao, Xe Đạp Địa Hình Tại Nhà Khu Vực Hà Nội - Mountain Bike - Xe Đạp MTB

Vệ sinh bộ truyền động

 • Sử dụng bàn chải để làm sạch bộ truyền động. Đặc biệt chú ý đến các vết bẩn, dầu mỡ, và bùn đất.
 • Dùng một chút dầu bôi trơn bộ truyền động, để làm mềm và làm sạch hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bôi quá nhiều dầu, vì điều này có thể làm cho bụi bẩn bám vào chuỗi dễ dàng hơn.
 • Kiểm tra xem các bánh răng và đề ra đề vào có vết nứt hoặc mòn không, nếu có hãy thay thế
 • Sử dụng bàn chải hoặc vải mềm để làm sạch bánh răng và đề ra đề vào. Loại bỏ bất kỳ bùn đất hoặc dầu mỡ nào còn lại.

Kiểm tra cốt bánh xe

Để kiểm tra cốt bánh xe một cách dễ dàng, nâng xe lên bằng cách sử dụng giá đỡ hoặc treo xe. Đảm bảo xe ở trạng thái nâng cao để có thể xoay bánh xe dễ dàng.

Cốt bánh xe cần có đủ linh kiện và không có dấu hiệu biến dạng hay rỉ sét

Bôi một lớp mỡ bò lên phần ren và vặn núm xoay theo chiều kim đồng hồ để siết cốt bánh xe. Xoay bánh xe và dùng ngón tay để kiểm tra độ đảo của bánh. Nếu bánh xe đảo quá nhiều, hãy đem đến các cửa hàng xe đạp để bảo dưỡng.  

Kiểm tra cáp đề

Chỉnh sên xuống líp nhỏ nhất để chỉnh dây cáp đề sau, tiếp theo bấm cho sên di chuyển lên líp lớn từng cấp bậc và quan sát sên. Nếu sên líp không mượt là vì dây cáp đề đã bị giãn, bạn cần tăng dây cáp. Với trường hợp sên xuống líp nhỏ không mượt có thể do dây cáp đề quá căng, bạn cần xoay nút cáp theo chiều kim đồng hồ để xây lỏng hơn và không nên xoay quá nhiều. 

Cách sử dụng bộ đề xe đạp đúng chuẩn và lưu ý cần biết

Vệ sinh phuộc

Sử dụng một bàn chải hoặc bộ đánh bùn để loại bỏ bùn đất và bụi bẩn từ bề mặt ngoài của phuộc trước. Kiểm tra ống giảm xóc và lau sạch bằng một khăn mềm hoặc bọt biển ẩm. Điều này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ thừa. Kiểm tra mức dầu bôi trơn trong phuộc. Đối với một số loại phuộc, bạn có thể cần tháo nắp trên của phuộc để kiểm tra mức dầu. Nếu mức dầu thấp hơn mức yêu cầu, hãy bổ sung dầu bôi trơn phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiểm tra và điều chỉnh khả năng nảy của phuộc dựa trên trọng lượng của bạn và loại địa hình bạn đạp xe. Quan sát phuộc trước kỹ lưỡng để xem có bất kỳ vết nứt, gãy hoặc hỏng nào không. Nếu bạn thấy bất kỳ vết nứt nào, bạn nên kiểm tra hoặc thay thế phuộc.

Phuộc xe đạp thể thao là gì - Xe đạp thế giới

Kiểm tra phanh

Đạp xe một chút và kiểm tra độ bám của phanh. Phải có đủ lực để dừng xe một cách nhanh chóng và an toàn khi bóp phanh. Kiểm tra cáp phanh và đảm bảo rằng nó không bị nứt hoặc rạn nứt, vặn nút tăng dây cáp để giảm độ sâu tay phanh và vặn ngược chiều kim dodognf hồ để căng dây. Kiểm tra độ mòn của má phanh, nên thay mới nếu má phanh mòn gần đến phần kim loại 

Trên đây bike2school đã hướng dẫn bạn cách sử dụng xe đạp địa hình sao cho đúng nhất. Bạn hãy liên hệ qua website bike2school.vn hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được nhân viên kỹ thuật tư vấn chi tiết. 

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 3600

5.950.000₫ 6.500.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 4100

6.700.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 5100

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 5100

7.600.000₫ 7.950.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX24 2024

3.390.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

Xe đạp thể thao Fornix FX26 2024

3.490.000₫ 3.990.000₫
Xe đạp LIFE HESKY 27.5 Phanh thủy lực

Xe đạp LIFE HESKY 27.5 Phanh thủy lực

6.590.000₫ 7.800.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli M350 26 Inch

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli M350 26 Inch

3.490.000₫ 4.250.000₫
Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT24 NEW

4.550.000₫ 5.500.000₫
Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

Xe đạp thể thao TrinX GT26 NEW

4.750.000₫ 5.800.000₫
Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 24 Inch

Xe Đạp Thể Thao Địa Hình Calli 1600 24 Inch

3.790.000₫ 4.650.000₫
Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn