Bike2School head banner

Làm thế nào để các con học trực tuyến hiệu quả

Đăng bởi Thuy Tran vào lúc 17/02/2021

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay rất nhiều Tỉnh Thành phố đã ra quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học tại trường và chuyển hình thức học trực tuyến tại nhà để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Nhưng chắc hẳn các bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn còn bối rối với phương pháp học trực tuyến. Bài viết này Bike2School xin đưa ra cho các bậc phụ huynh và các em học sinh 1 vài điểm quan trọng để việc học trực tuyến được hiệu quả nhất.

1. Xây dựng và giữ vững tinh thần tự giác, có động lực phấn đấu trong học tập 

Học online là hình thức học mới mẻ mang lại nhiều lợi ích, điển hình là bạn không cần đến trường, không bị kiểm soát. Các bạn học sinh sẽ thoải mái và không bị áp lực nhiều với hình thức học này. Nhưng do không có thầy cô trực tiếp kèm cặp nên có thể các bạn học sinh sẽ xao nhãng, học đối phó. Vì vậy tinh thần tự giác và độc lực phấn đấu là yếu tố cần thiết quan trọng đầu tiên khi học trực tuyến. Các phụ huynh có thể trò chuyện thêm với các bạn học sinh hiểu về phương pháp học này, đồng thời cũng quán xuyến việc học của con bằng 1 vài cách như sau:

  • Hạn chế việc nhắc con học bài, hãy khuyến khích con tự giác học
  • Hướng dẫn con tự soạn bài vở trước mỗi lần bài học trực tuyến bắt đầu
  • Có các cách khuyến khích con học phù hợp với lứa tuổi khi con nhận được lời khen ngợi từ thầy cô giáo như sticker ngôi sao, mặt cười…. Tuyệt đối đừng dùng các phần thưởng vật chất đối với con.
  • Kết hợp chặt chẽ với giáo viên nắm bắt tình hình học tập của con
  • Kiểm tra bài tập của con đột xuất

2. Chuẩn bị cho con không gian học tập tốt

Các bạn rất dễ phân tâm nếu không gian học tập có tiếng ồn như tiếng xe cộ, tiếng trẻ con nô đùa, khóc, tiếng tivi… Vì vậy các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con 1 không gian học tập thật tốt. Không gian học tập cần gọn gàng, có bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ, có đủ ánh sáng và phải đảm bảo yên tĩnh. Góc học tập cần xa nơi đặt tivi, đồ chơi, xa nơi mọi người trong gia đình sinh hoạt… để tránh làm trẻ phân tâm. Ngoài ra cần hướng dẫn các bạn dọn dẹp gọn gàng góc học tập sau khi kết thúc giờ học.

3. Xác định mục tiêu, lên kế hoạch học tập rõ ràng

Phụ huynh cần ngồi lại cùng con xác định mục tiêu con cần đạt được sau kỳ học và lập kế hoạch học tập chi tiết rõ ràng trong tuần như thời khóa biểu cho con vào đầu mỗi tuần học bao gồm cả thời gian học trực tuyến với giáo viên và thời gian ôn luyện làm bài tập. Kế hoạch lập ra rõ ràng giúp các con dễ dàng học tập và phụ huynh dễ dàng kiểm soát hơn.

 

4. Khuyến khích con tương tác với giáo viên và bạn học bằng trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi

Phụ huynh cần khuyến khích con nếu có gì không hiểu con cần đặt câu hỏi cho giáo viên, và trao đổi thảo luận về 1 vấn đề với giáo viên và bạn học tích cực. Việc mạnh dạn đặt các câu hỏi và tích cực thảo luận sẽ giúp con học tập phấn khởi và hiệu quả hơn.

5. Tích cực ghi chép đầy đủ và đọc lại sau mỗi buổi học

Học trực tuyến hiệu quả thì cần ghi chép lại những ý quan trọng không có trong sách mà giáo viên đã trình bày. Ghi chép đầy đủ và đọc lại sẽ giúp bạn ghi nhớ hơn vấn đề.

6. Luyện tập sau bài học

Sau các bài học trực tuyến, học sinh cần phải luyện tập bài đã được học bằng cách làm đẩy đủ các bài tập được giáo viên giao, và có thể làm thêm các bài tập trong sách bài tập. Bài tập cần được nộp lại cho giáo viên để đánh giá và chỉ ra những ý sai nếu có là rất quan trọng.

7. Luôn có một thể lực tốt để việc học tập hiệu quả hơn

Học tập chỉ có hiệu quả khi trẻ có một thể lực tốt. Các bậc phụ huynh hãy chú ý đến thể lực cho con bằng cách khuyến khích con các vận động thể dục thể thao và đảm bảo các bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho con. Ngoài ra vào những thời gian rảnh rỗi bố mẹ có thể chọn cho các con các địa điểm phù hợp để con đạp xe vừa thư giãn lại là một hoạt động thể chất cực kỳ tốt ạ.

Phương pháp học trực tuyến có rất nhiều lợi ích mà các bậc phụ huynh cần áp dụng. Bike2School.vn hi vọng một vài điểm quan trọng trong bài viết sẽ phần nào chia sẻ giúp các bậc phụ huynh giảm thiểu nỗi lo về vấn đề học trực tuyến của con làm sao để hiệu quả

Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn