Phương pháp học tốt môn Ngữ Văn trong kì thi THPTQG

Đăng bởi Thảo My vào lúc 02/04/2021

Kì thi THPT sắp đến gần rồi, chắc hẳn các bạn khối 12 cũng đang căng thẳng và đau đầu với các môn học đúng không? Có nhiều môn học gần như là thách thức lớn đối với các bạn học sinh như Lịch Sử, Địa Lí… và đặc biệt là môn Ngữ Văn.

Môn Ngữ Văn là môn học có kiến thức dài và khó nhằn nhất bởi ở môn học này cần đến sự cảm nhận và trình độ cảm thụ văn học của các bạn học sinh. Tuy nhiên đừng lo lắng, chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra một số

Tips để giúp các bạn ôn tập thật tốt môn Ngữ Văn. Hãy đi cùng với chúng tôi nhé!

  • Không học thuộc lời văn

Hầu hết ở các trường, giáo viên bộ môn sẽ giảng dạy, phân tích kĩ những điều cần ghi nhớ trong bài học thành một bài văn hoàn chỉnh. Các bạn học sinh phải học thuộc bài văn đó để áp dụng vào các đề. Đây có thể là cách làm khá hiệu quả tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả đối với những bạn chăm chỉ và kiên trì. 

Hầu hết các bạn học sinh đều không thể nhớ được toàn bộ bài viết, thậm chí còn bị nhầm lẫn kiến thức giữa các bài với nhau bởi lượng bài quá nhiều. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn không nên học thuộc toàn bộ bài văn mẫu mà hãy viết theo cảm nhận của bản thân mình. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất đó là các bạn phải hiểu được toàn bộ nội dung và ý nghĩa của bài đó, từ đó sẽ giúp các bạn phân tích theo ý hiểu của mình dễ dàng hơn. 

  • Phân tích bài văn theo sơ đồ tư duy và lập dàn ý.

Đây chính là phương pháp được cả giáo viên và học sinh lựa chọn nhất. Bởi có lẽ, nó dễ học và dễ hiểu hơn là học một bài văn dài mấy trang giấy. 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý với các bạn học sinh rằng chỉ nên ghi những ý chính trong sơ đồ tư duy, những ý dễ ăn điểm nhất. Và hãy tự chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi những dàn ý chi tiết, giúp bạn dễ dàng học thuộc ý nghĩa và phân tích cá nhân hơn.

  • Highlight những ý chính trong bài văn 

Highlight chính là phương pháp mà bất kì môn học nào cũng cần phải có chứ không chỉ riêng môn văn. Bởi nó sẽ là dấu ấn để bạn dễ dàng nhận ra được bạn cần phải học những gì trong bài này.

Chính vì thế, chúng tôi lưu ý rằng bạn nên chọn cho mình một chiếc bút highlight với màu sắc nổi bật và đánh dấu những điều mà bạn cảm thấy quan trọng nhất trong bài học ngày hôm đó. Nó sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy an tâm và không bị rối kiến thức khi nhìn một bài văn.

  • Chú ý nghe kĩ lời giảng của giáo viên 

Có lẽ, bất kì phương pháp nào cũng có thể được áp dụng vào tuỳ từng người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong mọi phương pháp đó là lời giảng của giáo viên. Bạn bắt buộc phải chú ý nghe giảng về ý nghĩa bài văn, những lời mà giáo viên bộ môn đưa ra. Bởi bạn không thể nào phân tích hoặc học một bài mà không hiểu bất kì điều gì về bài văn đó, đúng hay không? 

Vì vậy, chúng tôi khuyên các bạn lớp 12 rằng hãy nghe kĩ lời mà giáo viên bộ môn giảng, hãy kiên trì và tập cho mình thói quen nghe ý kiến của người khác. Đó cũng có thể là hành trang giúp bạn làm quen với cuộc sống trưởng thành sau này. 

Nhân dân ta có câu “ có công mài sắt có ngày nên kim”. Hãy cố gắng và nỗ lực hết mình các bạn nhé. Chúc các sĩ tử 12 sắp tới bước vào kì thi THPTQG với tinh thần thoải mái và tự tin vào chính mình. 

 

Gọi Hotline Facebook Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn