Săm lốp xe đạp và những thông số bạn cần biết

Đăng bởi Admin Web vào lúc 15/06/2022

Ngoài việc lựa chọn thương hiệu săm lốp uy tín chất lượng, thì việc đọc hiểu các thông số ghi trên đó cũng vô cùng quan trọng đối với bạn. Bởi chỉ khi hiểu các thông số này, bạn mới có thể lựa chọn được săm & lốp phù hợp cho xe cũng như bơm đúng áp suất.

Các thông số của lốp xe đạp

Có 3 thông số chính của săm xe đạp mà bạn cần quan tâm:

  1. Đường kính vành trong của lốp xe (tính theo Inch)
  2. Chiều rộng ngang của lốp xe (tính theo Inch)
  3. Áp suất (khi bơm) tối đa cho phép

Ví dụ như chiếc lốp trên có thông số là 27.5x2.5  50 PSI, tức là đường kính vành trong của lốp là 27.5 Inch, độ rộng của lốp là 2.5 Inch, và áp suất cho phép là 50 PSI

Để dễ hình dung hơn, công thức quy đổi của Inch và PSI như sau: 1 Inch = 2.54 cm và 1 PSI = 0.0689 bar (1 bar ~ 1kg/cm2, thường được gọi là "cân"). Như vậy 50 PSI ~ áp suất là 3.45 "cân"

Các thông số của săm xe đạp

Tương tự như với lốp xe đạp, săm (hay còn gọi là ruột xe đạp) cũng được ghi đầy đủ các thông số:

Với chiếc săm Maxiss dưới đây, thông số được ghi 29x1.90/2.35. Tức là săm phù hợp cho loại vành & lốp có đường kính 29 Inch, và độ rộng của lốp từ 1.9 tới 2.35 Inch.

Như vậy thì săm (ruột) xe đạp sẽ không chỉ sử dụng được với một kích thước lốp duy nhất mà dùng được cho 1 dải kích thước (độ rộng lốp). Ví dụ chiếc săm dưới đây sẽ phù hợp với cả lốp 29x1.90 ; 29x2.10 và 29x2.35

Bên cạnh đó, một thông số quan trọng nữa trên săm xe đạp chính là loại van và chiều dài van xe. Có 2 loại van xe đạp phổ biến là van Schrader (giống van xe máy) và van Presta (hay còn gọi là van gạo)

Van Schrader được dùng phổ biến trên hầu hết các loại xe đạp trẻ em, thể thao địa hình, ... còn Van Presta thường thấy trên các dòng xe touring (đường trường) hoặc road (đua) có vành mỏng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Hotline Facebook Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn