Bike2School head banner

Thực hư thông tin các trường cấm học sinh đi xe máy điện

Đăng bởi Admin Web vào lúc 10/12/2022

Theo thông tin từ báo giáo dục, một số trường THCS trên địa bàn cả nước đã gửi thông báo về việc cấm học sinh đi xe máy điện đến trường, như trường THCS Trần Phú (Lê Chân, Hải Phòng), hay các trường THCS tại Hà Tĩnh, Bắc Giang,.. Nguyên nhân bởi sự mất an toàn khi học sinh tham gia giao thông với tốc độ cao mà chưa được trang bị các kiến thức về an toàn giao thông cũng như chưa đủ sức khỏe, kỹ năng cần thiết. Thực hư thông tin này ra sao? Cùng bike2school tìm hiểu ngay sau đây. 

Quy định về độ tuổi được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện

Về xe máy điện:

Theo quy 41/2016/BGTVT : “Xe gắn máy là chỉ phương tiện sử dụng động cơ, có loại hai bánh hoặc loại ba bánh và vận tốc được thiết kế tối đa không vượt quá 50 km/h. Nếu dẫn động của xe gắn máy là động cơ nhiệt thì dung tích sử dụng hoặc dung tích tương đương sẽ không được cao hơn 50 cm3″.

Trong điểm d, khoản 1, điều 2 của nghị định 46/2016/NĐ - CP có giải thích chi tiết về xe máy điện là gì như sau:

“d) Xe máy điện là xe gắn máy chạy bằng  động cơ điện có công suất lớn nhất không vượt quá 4 kW, có vận tốc thiết kế tối đa không lớn hơn 50 km/h”.

Xe máy điện được định nghĩa là xe gắn máy, theo quy định của luật giao thông đường bộ 2008, người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển loại phương tiện này. Do đó, học sinh THCS với độ tuổi từ 11 – 15, và học sinh cấp 3 chưa đủ 16 tuổi thì không được phép sử dụng xe máy điện.

Về xe đạp điện:

Xe đạp điện (có bàn đạp) được giải thích: là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.

Xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ, do vậy không có quy định về độ tuổi được phép sử dụng, như vậy học sinh THCS có thể sử dụng xe đạp điện.

Mặc dù quy định vận tốc tối đa của xe đạp điện là 25km/h tuy nhiên hiện nay để thu hút người dùng, nhiều hãng xe đạp điện vẫn lách luật và quảng cáo xe có thể tăng tốc tối đa lên tới 40-45 km/h. Đây là tốc độ rất nguy hiểm đối với các bạn học sinh, không khác gì so với xe máy.

  Nguy cơ mất an toàn khi học sinh sử dụng xe đạp điện, xe máy điện

  Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, hiện nay có tới 90% các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các em trong độ tuổi từ 16 đến dưới 18 và trên 50% học sinh các trường THPT đến trường bằng xe máy điện, xe đạp điện.

  Với tốc độ tương đối cao (tới 50km/h) và hầu như không phát ra tiếng động nên xe máy điện tiềm ẩn rất nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông.

  Bên cạnh đó, nhiều em học sinh khi tham gia giao thông cùng lúc mắc nhiều lỗi như không mang giấy tờ xe, không có gương chiếu hậu, không đội mũ bảo hiểm,.. và khi được hỏi về ý nghĩa các biển báo thì các em không hề biết.

  Biện pháp từ gia đình, nhà trường và xã hội

  Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn giao thông cho đối tượng học sinh THCS và THPT, biện phát tuyên truyền giáo dục vẫn là quan trọng nhất.

  Các phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn đến con em mình, lựa chọn phương tiện cho học sinh tới trường phù hợp và đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn các em tham gia giao thông an toàn, đội mũ bảo hiểm đầy đủ và đi với tốc độ cho phép.

  Nhà trường cần có các buổi ngoại khóa để tuyên truyền và hướng dẫn cho học sinh kiến thức về các quy định an toàn giao thông đường bộ, quy tắc tham gia giao thông, ý nghĩa các biển báo. Tổ chức các đội sao đỏ để giám sát, kiểm tra kịp thời phát hiện các học sinh vi phạm để nhắc nhở.

  Hiện nay, các đội cảnh sát giao thông cũng đang tích cực kết hợp với các nhà trường để phổ biến quy định về an toàn giao thông tới các em học sinh, đồng thời tăng cường kiểm tra xử phạt, nhắc nhở các em học sinh vi phạm.

  Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
  ĐĂNG NHẬP
  Nhận nhiều ưu đãi hơn