Xử lý triệt để thịt gà thừa sau ngày Tết

Đăng bởi Kiều Trang vào lúc 21/02/2021

Tết Nguyên Đán đã kết thúc thế nhưng những cảm xúc và không khí hân hoan vẫn còn đang lưu lại như luyến tiếc về một mùa Tết vừa qua. Trong số tất cả mọi người ai cũng biết Tết thường được tổ chức rất linh đình và không thể thiếu những mâm cỗ lớn với những món ăn truyền thống. Đó là phong tục truyền thống từ xưa đến nay của dân tộc ta. Thế nhưng, những tồn đọng về Tết như thức ăn thừa lại là một vấn đề không hề nhỏ đối với mỗi gia đình và đặc biệt là thịt gà.

Thịt gà là một món ăn “ bất di bất dịch” trong những ngày Tết Nguyên Đán. Nó vừa là đồ vật để cúng lễ, vừa là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, thừa thịt gà quá nhiều trong những ngày Tết là tình trạng chung và chưa có cách giải quyết đối với mọi gia đình.

Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những cách để chế biến hoặc bảo quản thịt gà thừa trong những ngày Tết vừa ngon mà lại không lãng phí nhé!

1. Cất giữ và bảo quản trong tủ ngăn đá

Đây có thể nói là một trong những cách thức được nhiều người áp dụng nhất. Ngăn đá tủ lạnh giống như một chiếc “ túi thần kì”, có thể cất giữ và bảo quản được nhiều đồ ăn trong một thời gian dài. Thịt gà thừa để trong đó là phương pháp cũng khá hiệu quả và hợp lí.

 

Nhiều người có suy nghĩ rằng sợ thịt gà để lâu trong tủ đá sẽ mất dần hương vị đặc trưng vốn có của nó. Hãy gạt bỏ nhưng lo lắng đó đi và hãy cùng thực hiện các bước dưới đây để lấy lại mùi vị của thịt gà trong một thời gian dài đông đá nhé:

  • Trước khi chế biến, bạn hãy lấy thịt từ trong tủ và bắt đầu giã đông vừa để tránh làm mất thời gian và vừa để thịt gà chín đều hơn.
  • Dùng nồi hấp để hấp lại thịt gà, trong lúc hấp bạn hãy để một vài củ sả hoặc hành để thịt gà không bị mủn khi ăn.
  • Tầm khoảng 10 phút, bạn có thể vớt ra và chế biến các món ăn như bình thường. Còn nếu muốn thịt gà luộc, bạn hãy để thêm 20 phút nữa nhé.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại hấp gà cùng với sả hoặc hành? Đơn giản lắm, như mọi người cùng biết, sả, hành và gừng là những thứ khử mùi rất tốt. Tuy nhiên, nếu hấp thịt gà với gừng thì da của gà sẽ bám mùi và làm mất hương vị. Chính vì thế, xả với hành là sự lựa chọn tốt nhất để vừa giữ hương vị dai dai của thịt gà lại vừa không khiến mọi người khó chịu khi ăn.

2. Chế biến các món ăn quen thuộc từ thịt gà luộc

Thịt gà luộc được chế biến rất nhiều trong các dịp lễ, Tết và những ngày phúng điếu. Vì thế nó khiến cho mọi người có cảm giác nhàm chán và ngán ngẩm khi phải ăn đi ăn lại liên tục một món.

Có nhiều gia đình trong những ngày Tết lựa chọn việc vứt hoặc bỏ đi thay vì chế biến các món khác. Điều đó vừa lãng phí lại gây ô nhiễm môi trường.

Mỗi gia đình có thể chế biến nhiều món ăn ngoài thịt gà luộc như quay, rán hoặc kho. Gia đình có trẻ nhỏ có thể tẩm thêm bột chiên giòn, đó là món ăn ưa thích của trẻ thậm chí cả người lớn.

Không chỉ có thế, bạn cũng có thể nấu soup gà hoặc xé nhỏ những miếng thịt gà đã luộc rồi và làm thành món nộm vừa ưa miệng lại không khiến bạn ngán ngẩm.

Soup gà ngô ngọt

Nộm gà xé phay

Việc chế tạo ra những món ăn mới từ thịt gà vừa tạo được sự hứng thú của thành viên trong gia đình lại vừa làm giảm nỗi lo lắng về những miếng thịt gà thừa trong những ngày Tết. Còn gì tuyệt vời hơn điều đó?

3. Kho đông bằng thịt gà luộc

Nếu như bạn và gia đình quá chán khi phải ăn những món như thịt gà luộc, rán, kho... thì chúng tôi gợi ý bạn với món thịt gà kho đông này.Thực ra mà nói, phương pháp nấu đông được chế biến chủ yếu là từ thịt lợn, nhưng bạn cũng có thể áp dụng vào thịt gà luộc nhé. Món ăn này có thể rất phổ biến những cũng có thể xa lạ với nhiều gia đình. Nhưng hãy tin tôi đi, nó sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Cách chế biến món thịt gà kho đông rất đơn giản. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • Thịt gà có thể là luộc rồi hoặc chưa. Nếu luộc rồi, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
  • Củ cà rốt: tùy vào từng khẩu phần và sở thích của từng gia đình để lựa chọn hợp lí.
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Muối, hạt tiêu, gia vị, mì chính, hành.

Bạn có thể tham khảo các chế biến thịt gà dưới đây:

  • Chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn nhất, đối với thịt gà đã luộc rồi nguyên con.
  • Cho thịt cùng nước mắm, hạt tiêu, hành và gia vị vào rồi ướp khoảng 15-20 phút. Khi gà đã ngấm gia vị sẽ để vào nồi nấu xào qua khoảng 10 phút. Sau đó, lấy thịt gà ra vf giữ lại nước vừa ninh.
  • Cho mộc nhĩ, nấm hương vào nồi riêng để xào qua cho nở và ngấm gia vị để giữ được mùi hương lâu hơn.
  • Đổ mộc nhĩ, nấm hương trộn cùng với thịt gà. Đổ nước dùng xương đã ninh vào với nồi xào cùng với gà cùng nấm hương, cho lượng nước vừa đủ để gà chín đều.
  • Để gà trên bếp nấu khoảng 20- 40 phút tùy  vào sở thích của mỗi gia đình.
  • Cuối cùng, đợi gà nguội rồi để vào tủ lạnh. Đợi gà đông lại là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Đó là những phương pháp và cách chế biến mà chúng tôi đưa ra để giúp các bạn giảm bớt những nỗi lo về món ăn thừa ngày Tết. Hãy cùng tham khảo và chúc bạn tìm được những phương pháp phù hợp với bản thân mình nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Hotline Facebook Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn