Bike2School head banner

Những điều cần biết về phanh đĩa xe đạp

Đăng bởi Admin Web vào lúc 25/02/2023

Phanh xe đạp là một trong những bộ phận quan trọng trên chiếc xe giúp kiểm soát tốc độ, tăng sự an toàn khi lái xe. Chính vì vậy phanh đĩa xe được ra đời và xuất hiện hầu như trên các dòng xe hiện nay. Vậy phanh đĩa có gì đặc biệt mà lại được sử dụng nhiều đến vậy? Hãy cùng Bike2school tìm hiểu nhé.

Phanh đĩa và những điều cần biết

1. Phanh đĩa đối với xe đạp

Chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc phanh xe đạp truyền thống như V phanh, má phanh hoạt động trên vành đai của bánh xe. 

  • Phanh vành: 

  • Khóa phanh trên phanh đĩa xe đạp

 

  • Phanh đĩa

Đặc biệt, phanh đĩa phát huy tốt khả năng trong môi trường ẩm ướt, dễ kiểm soát. Tính thẩm mỹ của phanh đĩa hơn so với phanh vành trước đây sử dụng.

Một hệ thống phanh đĩa trên xe đạp cho phép nhà sản xuất có thể đổi mới với các bề mặt phanh vì nó không trực tiếp tác động vào vành xe. Chẳng hạn như hãng Shimano cung cấp và trang bị hệ thống phanh đĩa thủy lực của mình gọi là công nghệ xoáy có rotor với một cấu trúc bánh sandwich ba lớp bằng thép không rỉ và nhôm, điều này mang lại hiệu suất bức xạ tốt hơn làm giảm nhiệt độ trong khi phanh.

Thêm vào đó với phanh đĩa, bề mặt rotor ở xa đường nhiều hơn so với phanh vành nên ít bị ướt hơn. Rotor được thiết kế với những lỗ cho phép thoát nước ra từ bên dưới tấm lót phanh. Kết quả là phanh đĩa ít có khả năng hoạt động tốt hơn phanh vành trong điều kiện có nước.

Với phanh vành, lốp xe tiếp xúc với phanh gần hơn, nhưng lại có thể làm gây cản trở đến phanh vì bề mặt má phanh tiếp xúc với gần vành. Đó cũng là một phần lý do tại sao việc sử dụng phanh đĩa trở nên phổ biến với độ bền và xe đạp mạo hiểm. Với sự kết hợp của phanh đĩa trên xe đạp, bạn hoàn toàn có thể khóa bánh mà không cần phải dùng quá nhiều lực như phanh vành.

2. Phanh đĩa cơ hay phanh đĩa thủy lực

Bạn có thể chia đĩa phanh làm 2 loại là phanh đĩa cơ khí và phanh đĩa thủy lực. Phanh đĩa cơ khí được vận hành bằng cáp giống như phanh vành, trong khi các hệ thống thủy lực sử dụng chất lỏng để có thể truyền lực từ tay phanh tới phanh.

  • Phanh đĩa cơ

  • Phanh đĩa dầu

Nếu như bạn đang lo lắng về việc bảo trì phanh đĩa, hãy qua các cơ sở của Bike2school, đội kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ giúp bạn. Hệ thống phanh thủy lực hiệu quả hơn phanh đĩa cơ học nên trong quá trình sử dụng sẽ không tốn nhiều lực. Điều này cũng có nghĩa là bạn cũng có thể điều chỉnh phanh được tốt hơn.

Hệ thống thủy lực được bảo vệ để tránh gây ô nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất phanh và việc định tuyến cáp bên trong không phải là vấn đề.

3. Nhiệt tạo ra trên phanh đĩa

Bất kể hệ thống nào bạn sử dụng, phanh cũng sẽ tạo ra nhiệt .Trước đây, cũng có những quan ngại về sự an toàn trên những bánh xe trong quá trình phanh nặng và kéo dài sẽ gây ra lượng nhiệt lớn khi sử dụng với phanh vành.

Khi sử dụng phanh đĩa, sức của phanh sẽ được chuyển hóa và được tích tụ thành nhiệt trên tấm rotor. Hãng Shimano cho rằng nhiệt độ quá nóng cũng là mối quan tâm đặt biệt với phanh đĩa đường trường, tốc độ nhanh hơn có thể khiến cho bề mặt của tấm rotor và miếng đệm nóng hơn nhiều.

Để khắc phục được những vấn đề trên, hãng Shimano đã sử dụng cấu trúc bánh sandwich ba lớp bằng thép không gỉ bà nhôm được bao gồm bởi vì nó truyền nhiệt tốt hơn thép. Những miếng nhôm lượn sóng bên trong thiết kế phanh giúp tối đa hóa diện tích bề mặt làm mát được cải thiện.

4. Kích thước đĩa phanh

Các đĩa rotor thường có những kích thước khác nhau, mỗi đĩa lớn có thể làm xe bị hãm lại nhanh hơn một đĩa phanh nhỏ. Hệ thống phanh đĩa xe đạp đường trường của hãng Shimano được thiết kế để có thể sử dụng với những cánh quạt 140mm hoặc 160mm, tùy từng nhu cầu người dùng có thể chọn kích cỡ phù hợp với trọng lượng và mục đích sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về phanh đĩa, bạn có thể tham khảo các dòng phanh phù hợp hoặc có thể qua cơ sở của Bike2school để được tư vấn cụ thể, lựa chọn cho mình một chiếc xe cho mình.

Tìm hiểu thêm: Phụ kiện xe đạp mới nhất 2023

Gọi Hotline Facebook zalo zalo Chat Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bike2School - Hệ thống bán lẻ xe đạp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn